Đang thực hiện

5 khó khăn gây cản trở bạn học tiếng Nhật giao tiếp

Thời gian đăng: 07/12/2019 11:23
Học tiếng Nhật giao tiếp để có thể nghe nói thành thạo là mục tiêu hướng đến của tất cả học viên. Tuy nhiên có những bạn bỏ nhiều thời gian và công sức ra mà vẫn không thu được kết quả mong muốn.

Cùng tìm hiểu về 5 khó khăn gây cản trở bạn học tiếng Nhật giao tiếp trong bài viết dưới đây của SOFL để có thể khắc phục và giao tiếp thành công nhé.

Sự khác biệt về phát âm của người Nhật và người Việt

Phát âm chuẩn chính là yếu tố được đánh giá quan trọng nhất trong tiếng Nhật giao tiếp. Tuy nhiên để có thể phát âm chính xác thì người Việt gặp không ít khó khăn.

Nguyên nhân là do mỗi một Dân tộc từ nhỏ đã có thói quen phát âm không giống nhau, có sự khác biệt cả về cách đặt lưỡi, bật hơi… Tiếp nhận một ngôn ngữ mới sau khi đã trưởng thành thật sự rất khó để chỉnh sửa.

Để có thể khắc phục khó khăn này, các bạn lưu ý cách phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật, cố gắng chỉnh sửa theo sự hướng dẫn của giáo viên người Nhật.

Trong khóa học bạn nên theo dõi khẩu hình miệng, cách lấy hơi, đẩy lưỡi của giáo viên hướng dẫn và tập luyện theo. Kiên trì nghe thật nhiều và tập đọc to theo dựa trên phương pháp Shadowing, các bạn sẽ cải thiện được rõ rệt khả năng phát âm của bản thân.

Tiếng Nhật khi thay đổi trọng âm sẽ làm thay đổi ý nghĩa

Các bạn đang học tiếng Nhật đều được giáo viên giới thiệu về phần “trọng âm”, chính từ yếu tố này mà tiếng Nhật tuy không có dấu nhưng khi nói chuyện lại có thanh điệu, ngữ điệu riêng.

Khó khăn đối với người học đó là, với những từ có phiên âm giống hệt nhau nhưng thay đổi trọng âm, nếu bạn đọc không đúng thì dẫn đến hậu quả là người nghe hiểu sai nghĩa của câu hoàn toàn, hoặc không nghe ra ý của người nói là gì.

Ngữ điệu của cả câu được tạo nên từ ngữ điệu của từ và cụm từ nên khá phức tạp, vậy nên bạn cần chú ý thật kỹ trọng tâm từ thời điểm học từ mới.

Ngoài ra để khắc phục khó khăn này, các bạn chú ý nghe kỹ cách người Nhật giao tiếp hàng ngày, như ngắt nghỉ ở đâu, lên xuống chỗ nào để học theo.

Người Việt khi học còn chưa thật sự chú trọng phần thực hành

Qua khảo sát, hầu hết các trung tâm tiếng Nhật hiện nay vẫn tập trung vào phần dạy lý thuyết, bao gồm từ vựng và ngữ pháp. Thời gian để dành cho học viên giao tiếp tiếng Nhật trên lớp rất hạn chế.

Điều này là một trong những khó khăn không nhỏ khiến cho người học chậm tiến bộ trong giao tiếp. Chỉ có thực hành thật nhiều thì mới phát hiện ra được lỗi sai trong phát âm, cách sử dụng câu từ và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Chính vì vậy khi bạn lựa chọn trung tâm tiếng Nhật để tham gia khóa học tiếng Nhật giao tiếp hãy lưu ý đến nội dung chương trình học xem thời lượng dành cho giao tiếp với giảng viên tiếng Nhật và thời lượng để giao tiếp cùng nhau là bao nhiêu.

Không thường xuyên giao tiếp với người bản địa

Người học tiếng Nhật tại Việt Nam có khá ít cơ hội để giao tiếp với người Nhật bản địa vì những nguyên nhân sau đây:

  - Thời gian tham gia giảng dạy của giáo viên người Nhật ở trung tâm Nhật ngữ còn ít, mặt khác số lượng sinh viên trong lớp lại đông nên không thể giao tiếp với tất cả.
  - Do thói quen học nặng về lý thuyết từ xưa mà người học còn thiếu chủ động và khá ngại ngần khi nói chuyện với người Nhật
  - Người học không có môi trường chuyên về tiếng Nhật để thực hành thường xuyên.
học tiếng nhật giao tiếp cùng người bản xứ
Để khắc phục khó khăn này các bạn có thể chú ý tới những cách như sau:

  - Lựa chọn trung tâm học tiếng Nhật có giáo viên bản địa giảng dạy thường xuyên
  - Tham gia các Câu lạc bộ tiếng Nhật để có cơ hội giao tiếp, gặp gỡ với các bạn tình nguyện viên người Nhật
  - Đăng ký chương trình học một thầy - một trò với giáo viên người Nhật mà nhiều trung tâm đang áp dụng hiện nay

Mục tiêu học tập không rõ ràng nên dễ dàng bỏ cuộc

Nguyên nhân cuối cùng nhưng cùng là nguyên nhân quan trọng nhất đó là nằm ở chính bản thân người học.

Nếu không có mục đích học tập rõ ràng, quyết tâm đạt được kết quả mong muốn thì với tiếng Nhật - một trong số những ngôn ngữ được đánh giá là khó nhất trên Thế giới bạn rất dễ nản lòng và bỏ cuộc. 

Chính vì thế khi bắt đầu bước vào khóa tiếng Nhật sơ cấp 1 các bạn hãy chú ý đặt ra mục tiêu một cách rõ ràng, gạch ra những kế hoạch dài hạn và ngắn hạn, quyết tâm thực hiện đến cùng. Như vậy thì khó khăn nào xuất hiện các bạn cũng sẽ tìm cách vượt qua và đạt được thành công.

Mong rằng bài viết 5 khó khăn gây cản trở bạn học tiếng Nhật giao tiếp trên có ích cho các học viên. Chúc các bạn học tốt và đạt được ước mơ của mình.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/