Đang thực hiện

Văn hóa giao thông của người Nhật

Thời gian đăng: 21/11/2018 14:35
Văn hóa giao thông Nhật Bản khiến nhiều nước trên thế giới phải khâm phục và học hỏi theo. Chỉ có thể nói là vô cùng trật tự và quy củ, ý thức xếp hàng, mọi thứ luôn có trật tự và quan trọng nhất là luôn luôn tôn trọng sự riêng tư của người khác. Một đất nước có nền văn hóa kinh tế bậc nhất trên thế giới, tất cả đều nhanh, đông đúc nhưng lại không hề lộn xộn.
Bài viết này sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về một nền văn hóa giao thông khác biệt của đất nước Nhật Bản hiện đại này.
van hoa giao thong cua nguoi nhat ban
Nên học hỏi văn hóa giao thông của người Nhật Bản

1. Những quy tắc chung

-   Tay lái bên phải, di chuyển bên trái
tại Nhật, các phương tiện giao thông xe cộ sẽ đi bên trái, người đi bộ thì đi bên phải. Do đó ghế ngồi của tài xế ở Nhật sẽ được thiết kế ở bên phải để phù hợp với hướng di chuyển. 
-   Không được phép rẽ khi có đèn đỏ: Nếu như ở Việt Nam khi có tín hiệu đèn đỏ, các phương tiện giao thông đều được phép rẽ phải thì ở Nhật lại ngược lại, việc rẽ trái/rẽ phải khi có đèn đỏ là vi phạm luật giao thông.
-   Bắt buộc phải nháy đèn xi nhan khi muốn thay đổi làn đường: tất cả các phương tiện giao thông khi muốn thay đổi làn đường/nhập làn đường mới cùng các xe khác bắt buộc phải nháy xin nhan trước 3 giây.
-   Không bấm còi: Người Nhật luôn quan niệm khi tham gia giao thông, không bấm còi, xe lớn phải ưu tiên xe nhỏ và người đi bộ được quyền ưu tiên nhất trừ khi không may xảy ra những trường hợp nguy hiểm gấp.
-   Tất cả mọi người tham gia giao thông đều phải sử dụng dây an toàn: Xe cộ ở Nhật bản luôn có lắp dây an toàn cho cả người ngồi sau xe. Chính vì vậy việc thắt dây là điều quan trọng và vô cùng cần thiết dù cho bạn ngồi taxi.

2. Hệ thống những biển báo chính

Hệ thống biển báo ở Nhật bản được minh họa rất chi tiết để hướng dẫn cho người tham gia giao thông và yêu cầu tất cả phải tuân thủ.
 
Hệ thống biển báo bao gồm:
 
+ Biển báo cấm 
+ Biển hiệu lệnh.
+ Biển chỉ dẫn
+ Biển báo nguy hiểm.

3. Những quy tắc riêng cho từng nhóm phương tiện

Văn hóa giao thông dành cho người đi bộ
 
- Người đi bộ ở Nhật Bản phải tuyệt đối tuân thủ các tín hiệu đèn giao thông ngay cả khi bạn đang vội.
- Với những nơi có vỉa hè, người đi bộ phải đi lên vỉa hè, nơi không có thì đi bên phải đường.
- Không được băng qua đường từ giữa các xe đang dừng và đang đậu.
- Luôn ưu tiên người đi bộ. Tất cả các phương tiện tham gia giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ và phải luôn đảm bảo rằng người đi bộ đã đi lên vỉa hè an toàn rồi mới được tiếp tục di chuyển.
 
Với người đi xe đạp
 
- Luôn luôn tuân thủ hệ thống biển báo, đèn tín hiệu trên đường.
- Người đi xe đạp khi tham gia giao thông chỉ được phép đi 1 mình tuyệt đối không được chở thêm người khác.
- Phải đi bên phải đường, không được đi song song cùng các phương tiện giao thông khác.
- Hạn chế đi xe đạp vào buổi tối, nếu có bắt buộc thì phải bật đèn hoặc gắn thiết bị phản quang để báo cho các phương tiện khác, tránh nguy hiểm.
 
Văn hóa giao thông dành cho người lái xe máy/ ôtô
 
- Tuân thủ tuyệt đối hiệu lệnh của đèn tín hiệu cũng như biển báo trên đường.
- Tuyệt đối không được điều khiển phương tiện khi chưa có bằng lái xe hoặc điều khiển phương tiện khi uống rượu bia. Lỗi này, khi lái xe sẽ bị phạt rất nặng. Dù chỉ 1 lần bị phát hiện bạn cũng có thể bị tước bằng lái xe vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể lái xe và không có cơ hội hối lỗi.
- Khi lên xe ôtô, tất cả người lái xe, người ngồi sau xe đều phải thắt dây an toàn.
- Người điều khiển xe máy chỉ được đi một mình, không được phép chở thêm người khác.
- Khi lái xe oto, xe máy không được sử dụng điện thoại.
- Người lái xe oto, xe máy đều phải luôn chú ý nhường đường cho người đi bộ.
 
Đối với các phương tiện giao thông công cộng như hệ thống tàu điện, thang cuốn và xe bus
 
Nét riêng biệt trong văn hóa giao thông Nhật Bản còn được thể hiện khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, hay đi thang cuốn…
- Tàu điện: Hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật Bản nổi tiếng là hiện đại, tốc độ nhanh và cực kỳ đúng giờ. Sự văn minh, văn hóa tàu điện ngầm là của cả người đi tàu, người lái tàu, nhân viên ga..
Các chuyến tàu điện ngầm nhiều đến mức trung bình bạn sẽ chỉ mất khoảng 5-10 phút đi bộ để tìm thấy một nhà ga, đặc biệt ở Tokyo bạn chỉ mất 2-3 phút thôi. 
Các chuyến tàu điện ở Nhật thường được chia làm 2 loại là tuyến thông thường và tuyến cao tốc (hay còn gọi là tuyến tàu nhanh). Tuyến cao tốc chỉ dành cho loại tàu nhanh và chỉ dừng ở các ga lớn để tiết kiệm tối đa thời gian. Mỗi loại tàu lại có một loại vé sử dụng khác nhau. Hệ thống kiểm soát vé tại các nhà ga là hoàn toàn tự động.
Hệ thống tàu điện ở Nhật còn có lối đi dành riêng cho người tàn tật. Trên mọi con đường ở ga đều có một vệt sơn màu vàng, kí hiệu nổi để người khiếm thị có thể tự mình nhận biết được làn đường dành riêng cho mình mà không cần những người khác phải giúp đỡ.
 
Khi tàu dừng tại điểm đến, những người đợi tàu không lên vội mà đợi cho người trên tàu xuống hết sau đó họ mới lên theo thứ tự đã xếp hàng từ trước, rất trật tự và quy củ.
 
Trên tất cả hệ thống tàu đều có quy định những người đến trước sẽ được ngồi trước tuy nhiên những người đã lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người khuyết tật… vẫn luôn được ưu tiên. Đặc biệt hành khách không được để hành lý lên ghế ngồi, mà phải để trên giá để đồ.
Trên tàu điện, phải luôn tuân thủ theo quy định: cấm hút thuốc, cấm vứt rác…hạn chế ăn uống nói chuyện. Thậm chí có những nhà ga còn có biển đề nghị hành khách để điện thoại ở chế độ im lặng cho đến khi xuống tàu.  Để hạn chế nói chuyện, giữ trật tự chung, phần lớn mọi người sẽ tranh thủ ngủ, đọc sách báo…
Trong trường hợp, bạn để quên hành lý, bạn có thể liên hệ với nhà ga để cung cấp thông tin. Thông thường, bạn có thể nhận lại hành lý của mình một cách nguyên vẹn.
Tàu điện ngầm ở Nhật cực kì đúng giờ theo lịch trình đã được công bố trước đó. Trong trường hợp sự cố, khi tàu đến trễ quá 5 phút, nhóm lái tàu sẽ trực tiếp đến từng toa xin lỗi khách hàng. Họ nhận hết trách nhiệm về mình và xin lỗi bằng cách phát cho mỗi hành khách một vé “Chien shoumeisho” gọi là vé đi muộn. Trên vé có in số ngày tàu chạy, thời gian tàu tới trễ để khách hàng có thể dễ dàng chứng minh lỗi là do tàu trong một số trường hợp cần thiết.
- Xe bus:
Bên cạnh tàu điện ngầm thì xe bus cũng là một loại phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến ở Nhật. 
Bi lên xe bus, bạn sẽ được chứng kiến cảnh mọi người trật tự, giữ im lặng tối đa , người đọc sách, người nghe nhạc…
Tất cả tài xế taxi hay xe bus ở Nhật đều là những người lớn tuổi. Ở Nhật có quy định, chỉ những người trên 38 tuổi mới được phép lái xe chở khách nhằm đảm bảo tài xế có đủ kinh nghiệm và trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.
Tài xế khi lái xe mà trong người có nồng độ cồn cao sẽ bị phạt rất nặng. Tất cả lái xe bus ở Nhật trước khi đoàn xe khởi hành đều phải kiểm tra nồng độ cồn trước, nếu ở mức cho phép thì mới được lái xe để có thể đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho hành khách của mình.
- Thang cuốn:
Những quy định khi đi thang cuống ở Nhật mà ai cũng cần phải biết đó là:
 
+ Không đứng dàn hai hàng
+ Không tụ tập ở hai đầu thang máy
+ Phải xếp hàng khi lên thang
+ Đừng gọn về một phía thang
Thang cuốn ở Nhật được chia thành hai bên, một bên đứng yên và một bên có thể di chuyển lên/xuống như thang cuốn bình thường. Đặc biệt, ở Tokyo, khi đi thang cuốn, bạn sẽ đứng ở bên trái, phía bên phải dành cho người có việc gấp đi lên/xuống, ở Osaka thì hoàn toàn ngược lại.
Tất cả những điều trên đã tạo nên một nền văn hóa giao thông Nhật Bản vô cùng khác biệt, mọi thứ đều có trật tự. Tất cả đều có ý thức tôn trọng lẫn nhau.
 
Khi mới sang, bạn hãy học cách quan sát người dân Nhật đi trước và xếp hàng theo nhé. Hãy luôn giữ ý thức trật tự xếp hàng theo hàng lối, không tụ tập, chen lấn hay phá hàng. Chúc bạn có những chuyến đi và những trải nghiệm sống bên Nhật thật vui vẻ và nhiều kỉ niệm nhé!!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác