Đang thực hiện

Văn hóa dạy con của người Nhật

Thời gian đăng: 22/11/2018 10:21
Người Nhật rất quan trọng việc rèn luyện giáo dục tính cách con người. Văn hóa dạy con của người Nhật chính là yếu tố làm nên nét độc đáo và khác biệt của con người Nhật Bản. Để biết người Nhật dạy con như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ cơn thịnh nộ của thiên nhiên, trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản cũng phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề khi cả hai thành phố lớn lúc bấy giờ là Hiroshima và Nagasaki bị phá hủy hoàn toàn. Để có thể vực dậy cả đất nước từ đống tro tàn và phát triển mạnh mẽ như hiện nay chính là nhờ sự kiên cường, mạnh mẽ trong tính cách của những người Nhật Bản. Và điều quan trọng nhất tạo nên tính cách của họ đó là người Nhật có phương pháp dạy con ngay từ khi còn nhỏ.

>>> Học tiếng Nhật du học

Dạy con cách tự lập

Ở Việt Nam cha mẹ thường đưa con đi học cho tới tận lớp 5 tuy nhiên tại Nhật Bản bạn sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh những em bé tầm 5 tuổi đeo trên mình cặp sách Randoseru tự đi bộ tới trường. Khi mới 3 tuổi, trẻ em đã được cha mẹ dạy cách mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân, tự ăn cơm để có thể tự mình làm khi cha mẹ không có nhà. Khi lớn hơn một chút, các em có thể phụ giúp các việc nhà như trông em, dọn đồ chơi,... tự mình tới trường và hỏi đường khi cần thiết.

Người Nhật không ép buộc con cái phải làm theo ý muốn của họ, tôn trọng ý kiến của con luôn được đặt lên hàng đầu. Từ việc mặc gì, ăn gì, thích gì họ đều để đứa trẻ tự mình quyết định, bởi vậy sẽ giúp trẻ có thể tăng tính chủ động cũng như sự sáng tạo trong cuộc sống. Điều này còn giúp trẻ biết tự ý thức và chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình chứ không đổ lỗi cho người khác.
day con cach tu lap

Không để trẻ hình thành thói quen xấu

Nếu cha mẹ phát hiện ra trẻ đang dần hình thành một thói quen không tốt như nói dối, không lễ phép với người lớn,... sẽ ngay lập tức tìm cách sửa cho trẻ và tuyệt đối không để trẻ lặp lại lần sau.

Mặc dù người Nhật dạy con cách tự lập, tự ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình tuy nhiên những điều đó phải ở trong một khuôn khổ nhất định. Họ sẽ không bao giờ thỏa hiệp với đứa trẻ chỉ vì một lợi ích ngắn hạn để đổi lấy thói quen xấu. Ví dụ khi trẻ không chịu ăn, cha mẹ sẽ không mở điện thoại chỉ để con ăn tiếp hoặc khi trẻ khóc đòi một cái gì đó, cha mẹ cũng sẽ không vì để trẻ nín khóc mà đáp ứng ngay nhu cầu cho con mình.
con nguoi nhat ban

Không la mắng trẻ

Việc dạy dỗ, hình thành cho trẻ thói quen tốt từ khi còn nhỏ không phải là điều đơn giản, nó cần thời gian lâu dài. Chính vì vậy cha mẹ Nhật Bản phải vô cùng kiên nhẫn trong quá trình giáo dục con cái. Khi trẻ chưa tự làm được, cha mẹ sẽ không bao giờ la mắng mà kiên nhẫn giải thích và hướng dẫn lại từ đầu, việc la mắng sẽ chỉ khiến trẻ càng mất tự tin và cảm thấy sợ hãi cha mẹ về sau.

Khi trẻ làm tốt một việc gì đó mẹ sẽ không quên khen ngợi và động viên. Tuy nhiên những câu khen bé giỏi cũng không nên quá lạm dụng bởi vì dễ khiến trẻ trở nên tự phụ và coi thường người khác.
van hoa nhat ban

Dạy học chữ ngay từ khi còn nhỏ

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc dạy chữ sớm cho con có tác động rất tốt tới sự phát triển trí não, giúp trẻ sớm hình thành óc sáng tạo, liên tưởng tới những sự việc xung quanh đời sống. Bên cạnh đó còn giúp trẻ có sự chủ động, tự giác trong việc học tập dù chưa đến lúc đi học.
hoc tieng nhat ban

Giáo dục trẻ toàn diện

Bên cạnh việc tới trường để học các kiến thức, trẻ em Nhật Bản luôn được khuyến khích tham gia thật nhiều các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức để tự mình khám phá, hòa mình với thiên nhiên cũng như biết các kỹ năng sinh tồn và thích nghi với môi trường sống.

Đặc biệt Nhật Bản thường xuyên có động đất sóng thần vì vậy mà trẻ phải được dạy ngay từ nhỏ cách bĩnh tĩnh xử lý để đối phó khi xảy ra
tre em nhat ban

Kỹ năng ứng xử trong giao tiếp

Trong nền văn hóa Nhật Bản, kỹ năng ứng xử giao tiếp trong gia đình và xã hội đặc biệt quan trọng. Người Nhật chú trọng rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho con em mình ngay từ khi trẻ bắt đầu tập nói. Những bài học đầu tiên cho trẻ là những câu nói đơn giản nhất từ cảm ơn, xin lỗi tới chào hỏi khi gặp thầy cô giáo, người lớn tuổi.

Người Nhật rất coi trọng các quy tắc trong giao tiếp ứng xử, đặc biệt khi chào hỏi. Có 2 tư thế chào hỏi chính đó là chào ngồi và chào khi đứng. Đối với việc chào khi đứng, lưng và chân phải thẳng để thể hiện sự tôn trọng với người được chào cũng như thể hiện sự đứng đắn của bản thân người chào. Khi chào ngồi, hai đầu gối ép sát lại với nhau, mu bàn chân ép sát xuống sàn đồng thời hai bàn tay cũng đặt xuống sản và cúi chào. Trẻ em sẽ được dạy những quy tắc khi chào và được giải thích cặn kẽ tại sao phải cúi chào như vậy ngay từ khi còn nhỏ để tạo thói quen tốt về sau.
day con cach ung xu trong giao tiep
Dạy con cách ứng xử trong giao tiếp

Có thể nói văn hóa dạy con của người Nhật thực sự rất cầu kỳ tuy nhiên hiệu quả đem lại trong việc hình thành nên tính cách, con người của trẻ lại rất tốt. Từ những thói quen tốt khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ trở thành một người có ý chí, có trách nhiệm, tự lập trong cuộc sống sau này. Các bà mẹ Việt tương lai hãy học hỏi để có thể bắt đầu xây dựng lộ trình giáo dục cho con ngay từ bây giờ nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác