Đang thực hiện

Những tuyệt chiêu đơn giản giúp bạn học phát âm tiếng Nhật chuẩn

Thời gian đăng: 03/11/2017 09:36
Nhiều bạn học rất giỏi ngữ pháp tiếng Nhật nhưng lại không thể phát âm tiếng Nhật chuẩn. Hãy cùng SOFL tìm hiểu những tuyệt chiêu luyện phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ nhé.
Những tuyệt chiêu giúp bạn học pháp âm tiếng Nhật
Những tuyệt chiêu giúp bạn học pháp âm tiếng Nhật

1. Nguyên nhân của việc phát âm tiếng Nhật không chuẩn.

Như các bạn thấy rõ tiếng Nhật là một trong bốn ngôn ngữ khó nhất thế giới. Nhiều bạn muốn du học Nhật thì điều đầu tiên phải làm là học thật tốt tiếng Nhật các bạn cần phải trau dồi nhiều các kĩ năng như nghe, nói, đọc và viết. 

Thông thường chúng ta thường coi trọng và tập trung vào ngữ pháp tiếng Nhật nhiều hơn mà thường coi nhẹ phần phát âm. Tất nhiên là muốn chúng ta phát âm chuẩn như người bản địa là điều khó nhưng dễ dàng nhận thấy cách phát âm của một số bạn còn chưa chuẩn, và thậm chí là sai nhiều. 

Nguyên nhân đầu tiên là do các bạn chủ quan, đọc sai một hai lần  và đều nghĩ rằng lần sau rồi sửa, thế nhưng chính thói quen này đã tạo nên một phản xạ làm cho cách bạn phát âm ăn sâu vào tiềm thức. Biết mình sai nhưng vẫn không muốn sửa và sửa bị khó. Thứ hai đó là do khẩu hình cơ miệng  và giọng nói các vùng miền đều có sự khác nhau , điều này thì rất dễ dàng sửa đổi và chúng ta chỉ cần quyết tâm học và rèn luyện thì sẽ sửa được.

2. Bí kíp để luyện phát âm tiếng Nhật chuẩn.

Để phát âm chuẩn thì chúng ta cần phải hiểu được điều cốt lõi và cấu hình tạo nên các âm của tiếng Nhật và thông qua vòm miệng như thế nào. Trước hết là phải hiểu được đặc thù của tiếng Nhật đó là phát âm từ vòm miệng.

Phát âm tiếng Nhật khác với tiếng Anh ở chỗ :Trong tiếng anh  âm gió là luyến láy nối từ đc sử dụng thường xuyên. Còn trong tiếng việt  phát âm vòm miệng và cổ họng, tức là âm thanh được tạo ra tại cả cổ họng . Và trong tiếng nhật thì âm phát ra hầu hết là từ vòm miệng. Điều cần Chú ý là khi phát âm vòm miệng có nghĩa là không khí vẫn đi qua cổ họng, chỉ có điều không dùng cơ của cổ họng vào việc phát âm mà thôi. Vì thế người nhật phát âm luôn thanh lịch và nhẹ nhàng.

Nếu bạn không hiểu được nguyên lý này thì khó có thể mà phát âm được tiếng Nhật một cách tự nhiên được, cũng như người nước ngoài khi học tiếng Việt và phát âm tiếng việt ta vậy.

Ngoài những chữ cái được phát âm đơn giản ra thì có một số chữ cái cần chú ý như sau: 

Chữ Ư: う: trong tiếng việt thì chúng ta đọc là ư nhưng trong tiếng Nhật chuẩn nhất là các bạn nên đọc hơi lái một chút sang chữ u.
Chư Shiし: khi đọc chữ này nên khép hai răng lại và bật hơi chữ shi, tránh nhầm lẫn với chữ si và xi. Đọc giọng nặng hơn và bật hơi ra ngoài.
Bí kíp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả
Bí kíp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

Chữ Ta; to(た; と):Phiên âm là ta; to nhưng trong thực tế người Nhật thường phát âm là tha; tho 
Chữ Tsu(つ): để phát âm chuẩn cần khép hai răng lại, và đưa lưỡi chạm vào hàm trên hơi bật ra, và tránh nhầm với chữ su.
Các bạn nên đọc thật nhẹ và không nên bật mạnh trong trường hợp này.

Ngoài chữ cái các bạn nên chú í phần phát âm trợ từ nữa vì phần này rất quan trọng tránh việc bị nhầm lẫn các từ vựng trong một câu.

Tiếng Nhật nhìn chung chỉ sử dụng vòm miệng để phát âm. Ngay cả muốn nhấn mạnh "ni" thì người Nhật cũng chỉ nhấn mạnh trong vòm miệng thôi, bằng cách đẩy lưỡi lên sát thành trên và tạo luồng gió mạnh hơn. Chữ つ "tsu" cũng vậy: Áp lưỡi lên vòm trên và đầu lưỡi sát với kẽ răng để cho không khí rít qua kẽ răng. Còn "chư" tiếng Việt thì khác hẳn vì không có gió rít qua kẽ răng  và không áp cả lưỡi lên.
Muốn nói chuẩn tiếng Nhật thì bạn phải học các cách phát âm vòm miệng của họ và hạn chế phát âm cổ họng kiểu "watashi WÁ gakkou Ế basu ĐẾ ..."...

Các bạn có thể tham khảo các trang học tiếng Nhật online trên các diễn đàn hoặc là trên youtube. Có rất nhiều video, và clip hướng dẫn phát âm tiếng Nhật rất hay đó ạ. Chúng ta có thể tập theo một cách rất dễ dàng.

Học phát âm tiếng Nhật không khó, chỉ cần bạn thực sự yêu thích nó và cố gắng. Khi đó bạn sẽ thấy tiếng Nhật thực sự là một thứ tiếng rất hay và thú vị. Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL học và chinh phục tiếng Nhật nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác