Đang thực hiện

Cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu thói quen kì lạ của người Nhật

Thời gian đăng: 16/04/2018 11:18
Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa rất phong phú và đa dạng. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu về những thói quen kì lạ của người Nhật nhé.
Những thói quen kỳ lạ của người Nhật
Những thói quen kỳ lạ của người Nhật

 
Có thể bạn quân tâm chương trình học tiếng Nhật trực tuyến tại SOFL.

“Vây cá mập lịch sự” – Thói quen kỳ lạ của người Nhật.

Đây là thói quen kỳ lạ của người Nhật chứng minh họ lịch sự nhất thế giới. Người Nhật khi đi vượt qua mặt của một ai đó hoặc đi qua giữa hai người khác đang nói chuyện sẽ thực hiện một hành động được gọi là “vây các mập lịch sự”. Hành động này được gọi như vậy bởi họ sẽ đưa một bàn tay ra trước mặt như thể đang cắt qua không khí hay như một chiếc vây các mập lướt trên mặt biển.

“Vây các mập lịch sự” thường đi kèm với lời nói nhỏ “sumimasen” (“xin lỗi”) hoặc một cái gật đầu hay cúi đầu nhẹ. Đây có lẽ là một trong số những hành động đáng yêu nhất của người Nhật mà sinh viên du học Nhật Bản có thể dễ dàng bắt gặp khi làm việc tại các văn phòng.

 

Cử chỉ “lại đây” rất giống với “đi đi”

Một trong những thói quen kỳ lạ của người Nhật khiến cho người nước ngoài hiểu lầm chính là hành động vẫy tay để gọi ai đó “lại đây” của họ. Ở Nhật, việc ngửa lòng bàn tay lên để gọi một ai đó về phía mình được coi là thô lỗ. Do đó, họ thường úp bàn tay xuống và hất các ngón tay về phía mình. Cử chỉ này trông khá giống với cử chỉ “xua đuổi” của người phương Tây.

Bạn hãy nhớ rằng người Nhật rất lịch sự, vì vậy kể cả khi họ muốn đuổi bạn đi, họ cũng sẽ không bao giờ làm như vậy.

 

Mua nhiều đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp – Thói quen kỳ lạ của người Nhật.

Tại các công ty Nhật Bản, việc nghỉ phép được coi như một điều gì đó khá nghiêm trọng và rất ít người nghỉ phép nhiều hơn vài ngày để đi nghỉ. Vì vậy, khi xin nghỉ làm ở cơ quan, levitra online họ thường cảm thấy cần phải mua quà về cho đồng nghiệp như một lời cảm ơn vì đã làm thay cho họ trong những ngày nghỉ đó hoặc đơn giản là chia sẻ một chút niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.
Mua đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp
Mua đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp

Lịch sự ngay cả khi “tìm chỗ ngồi” trên các phương tiện công cộng.

Người Nhật rất lịch sự ngay cả khi họ chen qua một đám đông hay tìm chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng. Vào các buổi sáng, bạn sẽ bắt gặp thói quen kỳ lạ của người Nhật khi họ đứng xếp hàng trong im lặng để chờ tín hiệu lên tàu. Không một ai nói lời nào, họ vẫn đứng trong hàng, không hề chen lấn. Họ nhanh chóng lên tàu, tìm cho mình những chỗ ngồi chỉ trong tích tắc nhưng các biểu hiệu trên khuôn mặt gần như không thay đổi. Họ đều rất nhanh chóng và vội vã nhưng không bao giờ tỏ ra như vậy và cũng không hề gây ra tiếng động lớn nào.

“Tự hạ giá” những món quà.

Sau khi mua tặng những món quà, người Nhật sẽ đem chúng về nhà hay đến cơ quan để tặng. Họ sẽ nói với người nhận rằng món quà này “không có gì đặc biệt” như là một hành động tự hạ giá chúng.

Khi tặng quà họ sẽ nói “tsumaranai mono desu kedo” (nghĩa là “không có gì nhiều nhặn, nhưng …”) để “giảm kỳ vọng” của người nhận về món quà đó. Đó chỉ là câu nói tỏ ra lịch sự nhưng nếu món quà được tặng phải thú vị lắm thì người tặng sẽ nói với bạn rằng “Chắc chắn bạn sẽ rất thích món quà này!”

Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu thêm thật nhiều những điều thú vị ở Nhật Bản trong những bài viết sau nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/