Đang thực hiện

Tiếng Nhật nhà hàng: 3 nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nhật

Thời gian đăng: 18/04/2018 11:21
 Những ai yêu thích ẩm thực Nhật chắc sẽ rất tò mò khám phá các nét đặc trưng của xứ sở này. Vậy thì hôm nay hãy cùng SOFL đi khám phá văn hóa tiếng Nhật trong nhà hàng ngay nhé.
Tiếng Nhật trong nhà hàng
Tiếng Nhật trong nhà hàng

Định nghĩa “shime” của tiếng Nhật trong nhà hàng.

Đây được coi là từ vựng tiếng Nhật trong nhà hàng được dùng rất phổ biến. Nó được xuất phát từ cách ăn uống của người Nhật sau khi kết thúc bữa ăn có nước như mỳ hoặc lẩu. Người Nhật thường cho cơm hoặc mỳ vào chỗ nước dùng còn lại để ăn nốt cơm, nó có nghĩa là muốn kết thúc bữa lẩu. Vì cách dùng bữa đặc trưng này, người Nhật gọi là “shima” tức là cách để kết thúc bữa ăn, dùng phần đồ ăn còn lại vào cuối bữa.  Trong một vài nhà hàng Nhật Bản, hay có quy tắc mang cơm ra sau cùng. Đây không chỉ đơn thuần là sự sắp xếp của nhà hàng, mà đây là làm đúng theo truyền thống trên bàn ăn của người Nhật . Cách ăn uống “theo đúng quy trình” chính là một phần trong cách sống của họ. Lấy ví dụ như nhiều người đi uống rượu tại các quán rượu kiểu Nhật về, ghé qua quán mỳ Ramen để ăn một bát Shime và kết thúc việc ăn tại đây. 

Đặc trưng sử dụng cá sống trong bữa ăn.

Nhật Bản là nước nổi tiếng với việc chế biến các đồ ăn sống từ cá, đặc biệt là cá ngừ và cá hồi. Trong bảng từ vựng tiếng Nhật về đồ ăn người ta nhắc đến Shushi như một món ăn quen thuộc mà không cần học tiếng Nhật mới biết. Người ta nhắc đến Shusi cũng không cảm thấy ớn lạnh như việc nói ăn cá sống của Việt Nam, tại sao lại như vậy ? Các loại cá khác nhau hay do việc chế biến cá của Nhật có những điều đặc biệt?

Thứ nhất, loại cá được lựa chọn là loại cá biển, sau khi được lọc sẽ thái lát mỏng và bầy ra đĩa

Thứ hai, cá của Nhật ăn với ba loại gia vị đặc trưng nổi tiếng: Wasabi, nước tương (Soy-sauce) và cá được gọi là Sashimi. Các món ăn của Nhật mà có cá sống hầu như đều có chữ Sashimi trong đó.
Đặc sản ăn cá sống trong bữa ăn
Đặc sản ăn cá sống trong bữa ăn

 Đất nước của những món Tempura “nức mũi”

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản người ta sẽ nhớ ngay đến món ăn đặc trưng Tempura. Không phải dùng những thứ quá khác lạ hay sơn hào hải vị với các nước khác mà chỉ đơn giản là một cách chiên hải sản của theo cách riêng của Nhật. Nếu bạn muốn tìm hiểu các nét văn hóa tiêu biểu ở đây, thì Tempura chính là một trong số đó. Tempura có hình thức bên ngoài giồng như hải sản được chiên bột, nhưng ở Nhật người ta có hương vị riêng biệt từ xì dầu, nước tương được pha thật loãng để tạo vị thanh mát, nó giúp “đánh tan” vị béo ngậy của Tempura. Để dung hòa vị giác, người ăn có thể cho vào nước chấm một ít củ cải trắng và gừng băm nhỏ. Sau đó, cho Tempura ngập nước chấm rồi thưởng thức ngay để cảm nhận hết độ giòn tan thanh tao vốn có. Nếu bạn đang theo học các khóa học tiếng Nhật nhà hàng hoặc làm cho các quán ăn Nhật Bản tại Việt Nam bạn sẽ thấy nước tương chính là gia vị đặc biệt quan trọng tạo nên các hương vị riêng của món ăn Nhật Bản.

Trên đây 3 nét đặc trưng ẩm thực của Nhật mà ai cũng nên biết, không chỉ vì bạn học chủ đề tiếng Nhật trong nhà hàng mới cần. Đó là vì Trung tâm tiếng Nhật SOFL muốn bạn hiểu hơn về văn hóa thế giới xung quanh mình.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác