Đang thực hiện

Tại sao bạn học từ vựng tiếng Nhật hay quên?

Thời gian đăng: 21/11/2017 16:09
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Vì sao bạn mau quên từ vựng tiếng Nhật?

Nhiều người mau quên khi học từ vựng tiếng Nhật mà không biết lý do vì sao. Họ cho rằng do họ kém, họ hay quên, do họ già rồi,…  từ đó sẽ dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Sự thật là:

Các kết quả nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của não bộ đã chỉ ra rằng: bộ não của bạn chỉ còn nhớ được 35,7 % lượng kiến thức sau 24 giờ. Không dừng ở đó, 1 tháng sau đấy bạn chỉ còn nhớ được khoảng 21% lượng kiến thức thôi.

Hãy thử tưởng tượng đi, điều này có nghĩa là: Nếu ngày hôm nay học 10 từ, học rất kỹ, thì 1 tháng sau, giỏi lắm bạn cũng chỉ còn nhớ 2 -3 từ trong 10 từ đó mà thôi. Vậy nên nếu như bạn chỉ học mỗi từ 1 lần; học xong từ nào bỏ qua luôn từ đó thì đừng hỏi lại vì sao từ mình học rồi lại quên mất.
Điều đó hết sức bình thường. Ai cũng vậy thôi, tôi cũng vậy, không chỉ mỗi bạn.

Hãy tưởng tượng mỗi từ vựng là một người bạn của bạn.

Hãy hình dung bạn gặp gỡ và làm quen với 1 người bạn mới.

Nếu đó là lần giao tiếp tiếng Nhật duy nhất giữa 2 người, kéo dài vỏn vẹn 5 – 10 phút, xong 4 – 5 tháng sau mới có dịp gặp lại lần thứ 2, nhiều khả năng bạn không thể nào nhớ được tên người đó. (Để rõ hơn, bạn hãy hình dung ra bạn gặp người đó trong 1 buổi liên hoan ở đó – bạn làm quen thêm khoảng 10 người bạn mới khác).

Nhưng nếu trong 4 tuần đầu kể từ khi quen biết, bạn và người đó mỗi tuần gặp nhau 1 lần thì sao? Bạn và người đó có 4 lần gặp nhau. Và 4 – 5 tháng sau, kể từ lần gặp cuối cùng, chắc hẳn bạn không chỉ nhớ tên mà còn nhớ rất nhiều đặc điểm, thông tin liên quan đến người đó.
Tuy nhiên, nếu  4 – 5 năm sau gặp lại, bạn có còn nhớ người đó không? Không chắc. Vậy nên bạn cần thường xuyên giữ liên lạc với họ.
Một điều đặc biệt là bạn không cần gặp mặt ai đó trực tiếp để nhớ đến họ. Bạn có thể gọi điện, nhắn tin, facebook… Hoặc bạn nhớ đến họ vì người thân, bạn bè của bạn thường nhắc đến họ; vì ti vi thường đăng tin về họ; vì tờ báo bạn đọc hay viết tin về họ…
Cách học giao tiếp tiếng Nhật
Cách học giao tiếp tiếng Nhật

Học từ vựng cũng thế!

Cách ôn tập được nhiều người áp dụng thành công là:
  • Lần 1: ôn 10 phút sau khi học
  • Lần 2: ôn  24 giờ sau khi học
  • Lần 3: ôn 1 tuần sau khi học
  • Lần 4: ôn 1 tháng sau khi học

Nếu bạn ôn tập đủ thì khả năng bạn ghi nhớ được từ đó rất cao và rất lâu.  Bạn cũng không phải ôn tập bằng cách lôi cuốn danh sách từ vựng dài ngoằng ra học.
Bạn có thể học tiếng Nhật qua việc tiếp xúc với từ vựng bằng nhiều cách khác nhau: đọc những bài viết mà từ vựng đó xuất hiện thường xuyên; nghe những đoạn audio nói về những chủ đề mà từ vựng đó xuất hiện nhiều … hay đơn giản hơn là ôn tập từ vựng dễ dàng bằng flashcard.

Càng gặp từ vựng đó nhiều, bạn càng nhớ nó:

Không có gì quá phức tạp hay cao siêu. Bất kỳ ai cũng có thể làm được – chỉ cần bạn thật sự muốn và kiên trì.Ôn tập thường xuyên và khoa học – đó là nguyên tắc bạn cần để nhớ lâu từ vựng.

Để nhớ từ vựng tiếng Nhật lâu, không có gì ngoài việc bạn ôn tập và sử dụng nó thường xuyên mỗi ngày, hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL học và chinh phục kho từ vựng tiếng Nhật khổng lồ này nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác