Đang thực hiện

Phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh hiệu quả

Thời gian đăng: 19/12/2017 09:21
Chắc hẳn việc học tiếng Nhật qua hình ảnh đã không còn xa lạ với những ai học ngoại ngữ. Vậy hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu về phương pháp học này nhé.
Học tiếng Nhật qua hình ảnh liệu có hiệu quả
Học tiếng Nhật qua hình ảnh liệu có hiệu quả

Một số loại hình ảnh thường dùng khi học tiếng Nhật qua hình ảnh.

Dựa vào đặc điểm hình ảnh (tĩnh hay động) và việc áp dụng các loại hình ảnh này vào từng trình độ (cơ sở hay nâng cao) cho phù hợp, chúng tôi chia làm một số loại hình ảnh sau:

Hình ảnh tĩnh, không cần chú thích.

Đây là loại hình ảnh rất đơn giản nhưng cơ bản. Giáo viên dạy tiếng Nhật khi sử dụng chúng không cần phải giải thích nhiều. Vì thế nó thường được áp dụng trong việc dạy từ mới, ở tất cả các trình độ tiếng Nhật, trong đó phát huy tác dụng nhất khi dạy ở trình độ cơ sở.

Hình ảnh tĩnh, kèm theo chú thích.

Loại hình ảnh này phức tạp hơn loại 1, giáo viên cần phải chú thích thêm trong hình ảnh. Khác với loại 1, loại hình ảnh 2 cung cấp cho người học lượng từ mới nhiều hơn, thường áp dụng trong học bài đọc ở trình độ nâng cao và học chuyên ngành.

Hình ảnh tĩnh, theo tiến trình.

Chúng thường sử dụng trong các bài đọc ở các trình độ sau cơ sở hay học chuyên ngành. Vì tính chất theo tiến trình, diễn biến của câu chuyện trong bài đọc nên nó đòi hỏi sự tìm kiếm, sưu tập của giáo viên và cả ứng dụng công nghệ thông tin trong khi giảng dạy.

Hình ảnh động, kèm âm thanh (video, clip)

Thực chất loại hình ảnh này chính là các video, clip. Mặc dù không được sử dụng nhiều như những loại hình ảnh kể trên song các hình ảnh động, có âm thanh này sinh động và trong một vài trường hợp dạy tiếng nó là phương pháp học tốt tiếng Nhật tối ưu nhất. Đặc biệt, đây là loại được dùng khi rèn luyện cả bốn kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết của người học.

 

Hiệu quả học tiếng Nhật qua hình ảnh.


Dễ ghi nhớ.

Lợi ích đầu tiên mà ai cũng có thể nhận thấy đó là dễ ghi nhớ. Nhưng với việc học tiếng Nhật bằng hình ảnh, đến khi bắt gặp từ vựng đó trong giao tiếp, đầu tiên bạn sẽ nhớ ra hình ảnh đã từng nhìn thấy và hiểu luôn ý nghĩa từ đó. Như vậy, phản xạ tiếng Nhật sẽ trở nên tốt hơn.
Phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh
Phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh


Tiết kiệm thời gian.

Vì việc học qua hình ảnh khiến bạn dễ nhớ nên tiết kiệm thời gian rất nhiều. Đồng thời, cách học này giúp bạn có thể sử dụng được thời gian rảnh rỗi. Ví dụ: bạn có thể dùng những tấm thẻ có hình ảnh và từ tiếng Nhật bên dưới, bạn dán nó ở những nơi bạn thường nhìn thấy như tủ quần áo, gương, tủ lạnh... Mỗi ngày đi qua bạn đều nhìn thấy chúng, phương pháp “mưa dầm thấm lâu” này rất hiệu quả.

Dễ vận dụng vào giao tiếp.

Ghi nhớ tốt giúp bạn vận dụng giao tiếp tiếng Nhật tốt. Khi bạn đang nói chuyện với bạn bè hoặc người khác bằng tiếng Nhật, như bạn đang thấy một khung cảnh đẹp và bạn khen nó, và khi bạn có ý định nói về nó, những hình ảnh trước mắt sẽ làm bản tưởng tượng ra những từ đó, việc liên tưởng như vậy sẽ giúp bạn nhớ nhanh và dễ vận dụng khi giao tiếp không sợ bị sai.

Vậy học tiếng Nhật qua hình ảnh như thế nào?

Bạn có thể học bằng cách xem sách báo, phim ảnh, hoạt hình... Ban đầu có thể không hiểu họ nói gì nhưng hãy cố gắng bắt chước từng câu và nhớ được ngữ cảnh của cuộc đối thoại. Như vậy, chỉ thời gian ngắn là bạn đã có được vốn từ kha khá  với phát âm “đúng điệu” người Nhật.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh là một phương pháp học vô cùng hiệu quả và không gây nhàm chán. Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL áp dụng và cảm nhận sự thay đổi nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác