Đang thực hiện

​Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thời gian đăng: 16/11/2016 08:51
Bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật và cảm thấy khó bắt kịp với ngôn ngữ mới, một ngôn ngữ khó như Tiếng Nhật. Vậy hãy cùng trung tâm Nhật Ngữ SOFL khám phá phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả tuyệt đối.
Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1. Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng.

Thông thường các bạn học tiếng Nhật đều cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu học , phát âm chuẩn 100%, thuộc 100% từ mới, nhớ 100% ngữ pháp,..

Lời khuyên của Nhật Ngữ SOFL là không nhất thiết phải học như vậy khi mới bắt đầu. Tiếng Nhật luôn là một ngôn ngữ khó chinh phục nên nếu học chính xác 100% sẽ tốn rất nhiều thời gian. Bởi vật nên vì dành 10h thời gian học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn. Quan điểm này cũng được áp dụng với các lớp dành cho người mới bắt đầu của trung tâm Nhật Ngữ SOFL.

 2. Phương pháp học tiếng Nhật từ mới.

Để có thể chinh phục hoàn toàn cấp độ tiếng Nhật sơ cấp N5 (cấp độ thấp nhất của tiếng Nhật), bạn cần sở hữu khoảng 800 từ vựng tiếng Nhật. Phải khẳng định rằng học từ mới tiếng Nhật khó hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác vì tiếng Nhật dùng tới 3 bảng chữ cái, những bạn mới học tiếng Nhật chưa quen với bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ gặp rất nhiều khó khăn để nhớ từ. Vì vậy nếu tự học mày mo ở cấp độ này, có thể bạn phải mất cả năm để học từ mà vẫn hay quên.

Các học viên học khóa học tiếng Nhật sơ cấp 1 với tần suất học 3 buổi/tuần tại trung tâm SOFL có thể học được tới 60 từ mới một tuần, tức học 800 từ mới chỉ trong 4 - 5 tháng. Để đạt được kết quả đó, các học viên đã áp dụng cách học sau:
Học tiếng Nhật sơ cấp
Học tiếng Nhật sơ cấp 

– Học theo hình ảnh. Vừa xem hình ảnh vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn vừa xem được.

– Sử dụng thẻ học từ flashcard, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt.

– Phải thực hiện đúng nguyên tắc : Học đi đôi với hành. Dùng những từ mới học để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Sử dụng từ mới ghép và nói những câu đơn giản. Đồng thòi tìm "đồng bọn"  học cùng để trao đổi, tạo phản xạ giao tiếp với từ mới.

 3. Phương pháp học tiếng Nhật từ ngữ pháp.

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp lằng nhằng, khó nhất thế giới. Có khoảng 40 cấu trúc ngữ pháp chỉ riêng ở cấp độ sơ cấp N5. Nhiều học viên tại SOFL khi mới học đã đưa ra nhận xét rằng học ngữ pháp tiếng Nhật rất khó để hiểu và khó vận dụng vào luyện tập vì nó khác hoàn toàn với tiếng Việt. 

Tuy nhiên nếu sử dụng các phương pháp học cụ thể, khoa học chỉ sau một thời gian ngắn các bạn đã có thể chinh phục thử thách học tiếng Nhật một cách dễ dàng. Phương pháp đó chính là vận dụng ngữ pháp đã học vào nhiều tình huống khác nhau trong thực tế.

Trước tiên, bạn hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó đặt câu sử dụng những từ mới mình học được. Sau khi đã học được một vốn ngữ pháp kha khá, hãy tập viết thành đoạn văn thông dụng và dài hơn. 
học tiếng Nhật trực tuyến
Xem Thêm : Chương trình học tiếng Nhật trực tuyến

Bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ.

4. Phương pháp học tiếng Nhật Kanji.

Kanji hay chữ Hán luôn là phần làm khó, làm nản chí các bạn học tiếng Nhật. Chữ Kanji có rất nhiều nét, rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Nhưng đừng thấy khó mà đừng nản chí, bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập, viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết.

Một cách học cực kỳ hiệu quả để chinh phục Kanji chính là sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình vậy nên bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ. Hãy thử nhé!

5. Phương pháp luyện nghe nói tiếng Nhật.

Trên thực tế , người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của họ cần rất nhiều sự nỗ lực luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe tiếng Nhật vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của mình sau mỗi lần luyện tập.
Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả
Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Hãy làm theo các bước ghi âm dưới đây để học nghe nói tốt nhất:

- Phân tích câu nói cả về ý nghĩa câu và ngữ pháp được sử dụng trong câu.

- Nghe bài nói mẫu của người Nhật.

- Tập nói theo bài nói mẫu. 

- Ghi âm.

- Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là bước bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu và tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

Lý do khiến du học sinh nghe nói tốt trong thời gian ngắn là bởi họ được thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy giao lưu , nói chuyện với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nghe nói.

Trên đây là những phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Nếu áp dụng theo những phương pháp này đạt được bằng tiếng Nhật N3 chỉ trong một thời gian ngắn là điều hoàn toàn có thể.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác