Đang thực hiện

Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

Thời gian đăng: 25/05/2016 16:36
Với đa số người học tiếng Nhật, trở ngại lớn nhất đối với họ không phải là từ vựng, ngữ pháp hay nghe nói, mà chính là chữ Kanji.

Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

Tình trạng chung của các bạn học Kanji hiện nay là không biết bắt đầu từ đâu, không biết mẹo học tiếng Nhật thế nào và trên lớp thầy cô cũng chỉ dạy lướt qua nên các bạn đều thấy mơ hồ về Kanji. Chắc hẳn các bạn học tiếng Nhật đều nhận thấy tầm quan trọng của Kanji khi mà Kanji xuất hiện ở mọi nơi và hầu như mọi thứ đều được viết 70-80% bằng Kanji. Dù giỏi ngữ pháp, từ vựng,… nhưng nếu kém Kanji thì gần như bạn đã thất bại, vì bạn không thể hiểu họ đang viết gì. Còn khi bạn đã giỏi Kanji, bất kể khả năng về ngữ pháp, từ vựng, nghe nói đọc viết của bạn thế nào thì bạn vẫn có thể hiểu được nội dung, chí ít cũng hiểu được đại ý của nội dung đó. Hơn nữa, nếu có Kanji làm nền tảng, việc học tiếng Nhật của bạn sẽ dễ hơn bao giờ hết.

Cùng tìm hiểu phương pháp học chữ Kanji hiệu quả nhé!!!

1. Nắm vững các bộ và chữ căn bản: vì Kanji được tạo thành từ nhiều bộ/chữ ghép lại với nhau, cần có sự phân tích thì mới có thể nhớ lâu được. Nếu học riêng lẻ từng chữ mà không phân tích thì các bạn vẫn có thể nhớ được, nhưng chỉ nhớ được một số ít chữ và rất mau quên. Vì càng học lên sẽ càng có nhiều Kanji gần giống nhau, rất dễ nhầm lẫn.

2. Tiến hành phân tích nghĩa Kanji để dễ hiểu và nhớ lâu hơn: các bạn nên học thật kỹ, liên tưởng về một chữ để có cách nhớ riêng của mình. Tuy nhiên không phải Kanji nào cũng có thể phân tích được thì các bạn nên ghi trú lại và giành nhiều thời gian để học hơn.
Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả
Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

 
3. Tập viết: sau khi biết mặt chữ và hiểu nghĩa thì việc tập luyện để nhớ lâu là rất cần thiết, vì Kanji rất dễ quên. Bạn hãy cố gắng viết đi viết lại nhiều lần, viết càng nhiều càng tốt. Khi làm bài tập, viết sakubun hoặc viết bất cứ cái gì, bạn hãy cố gắng viết Kanji nhiều nhất có thể. Những chữ nào đã học thì phải viết bằng Kanji, đừng quá phụ thuộc vào hiragana. Sau một thời gian chắc chắn các bạn sẽ bắt đầu thấy thích Kanji ngay.

4. Ôn tập: tiến hành ôn lại mỗi ngày, đọc thuộc từ trên xuống dưới từ trái sang phải, nói chung đọc cách gì cũng thuộc. Có một phần mềm rất hiệu quả là phần mềm Readwrite Kanji để giúp các bạn ôn tập thành quả của mình.   

5. Xem thật nhiều video giải trí: hãy thường xuyên xem phim, ca nhạc, nhìn thấy nhiều chữ Hán sẽ giúp bạn nhớ nhiều và nhớ dai, không biết thì ghi lại rồi dùng từ điển để tra âm Hán việt thôi. Hay các bạn có thể vào các trang tin tức online của nhật bản như NHK, Nhatbanworld,... để luyện, lúc đầu có thể rối nhưng từ từ cũng quen. Lợi ích từ việc học từ vựng tiếng Nhật qua video thật sự rất lớn mà các bạn nên thử áp dụng nhất định sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đấy.

Học từ vựng tiếng Nhật qua video


Một vài sai lầm trong quá trình học Kanji mà các bạn thường gặp phải.

- Học vẹt: đừng cố gắng rút ngắn thời gian để sao cho nạp được vào đầu số lượng ký tự nhiều nhất nhé. Hãy kiên nhẫn học một cách từ từ theo từng bộ thủ để giúp các bạn dễ nhớ hơn. Tất cả Kanji đều là sự kết hợp của 214 bộ thủ, các bạn đừng cố gắng nhớ hết cả nghìn bức tranh về mỗi Kanji trong khi chỉ cần nhớ 214 bộ nét cấu tạo nên chúng. Hơn nữa, việc học theo bộ thủ sẽ giúp bạn gợi nhớ về chủ đề và  phân loại Kanji về mặt ngữ nghĩa.
Mẹo học tiếng Nhật online
Xem Thêm : Mẹo học tiếng Nhật online hiệu quả nhanh chóng

- Không học âm hán việt: đại đa số các bạn đều có tâm lý không muốn học âm hán việt khi học kanji vì có quá nhiều kiến thức cần nắm bắt chỉ trong một chữ Kanji. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc nhớ cả âm Hán - Việt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn. Nó sẽ giúp các bạn nhớ cách phát âm ON qua một số quy luật như trong bài đọc hiểu khi xuất hiện một từ mới được ghép từ kanji, các bạn hãy suy đoán nghĩa của nó bằng nghĩa của từ được phát âm Hán - Việt. Như vậy, âm Hán - Việt sẽ giúp các bạn gọi tên những bộ thủ và chữ kanji đã nhớ vì không thẻ nào nhớ nó mà không biết nó tên gì.

- Không tra khi không nhớ: việc lười tra từ điển khi không nhớ từ sẽ làm bạn giảm đi khả nắng nhớ 1 từ một cách đáng kể. Hãy tưởng tượng mỗi lần bạn không tra từ khi không nhớ sẽ làm bạn mất đi bao nhiêu lần biết từ ấy??? Tra nghĩa của từ cũng là một phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn, mỗi lần tra một chữ kanji là một lần bạn học nó đúng không nào như vậy ắt hẳn bạn sẽ nhớ thôi.
  

Hy vọng với những chia sẻ về phương pháp học chữ Kanji hiệu quả ở trên sẽ giúp các bạn vững vàng hơn trong việc học kanji của mình. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo của trung tâm tiếng Nhật SOFL nhé!!! 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác