Đang thực hiện

Những sai lầm nhiều người mắc phải khi học tiếng Nhật cơ bản

Thời gian đăng: 08/10/2018 09:03
Học tiếng Nhật cơ bản là bước đi đầu tiên trong lộ trình học tiếng Nhật của bất cứ ai. Khi mới học, nếu bạn không được hướng dẫn một cách bài bản và đúng hướng thì sẽ rất dễ mắc phải nhiều sai lầm. Hãy cùng Nhật Ngữ SOFL điểm qua những sai lầm này để “tránh mặt” nó ngay từ bây giờ nhé!
hoc tieng nhat co ban
Những sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Nhật sơ cấp

“Trăm nghe không bằng một thấy” - Sợ khi nhìn thấy chữ Kanji

Đây là một “căn bệnh” rất phổ biến của những người mới học tiếng Nhật. Người học sẽ vô cùng khó khăn khi làm quen với bảng này vì có quá nhiều từ mới, Kanji hơn 5000 từ. Nét chữ “loằng ngoằng”, phức tạp, các bộ thủ hao hao giống nhau, ngay cả có phần dịch nghĩa thì vẫn không tài nào nhớ nổi. Mỗi khi nhìn thấy chữ Kanji là nản lòng và muốn dừng lại.
Nếu chỉ có hai bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana thì việc học thật đơn giản. Nhưng bạn đừng nản chí, khó thì mới cần bạn phải học, nếu dễ đến mức ai cũng học được thì tiếng Nhật đã mất đi giá trị của nó rồi. Hãy gạt bỏ đi sự sợ hãi và nghĩ đến lúc bạn thành công như thế nào khi học được bảng Kanji. Bảng này sẽ là một thế mạnh rất lớn nếu bạn học lên cấp cao hơn. Ở trình độ trung cấp, chữ Kanji sẽ là “vị cứu tinh” của bạn, bạn sẽ phân biệt rõ ràng được các thành phần trong câu, nhờ đó sẽ dịch nghĩa nhanh hơn.

Không có phương pháp học phù hợp

Nhiều bạn chỉ biết bắt đầu học bài với những cách học cũ rích mà không biết rằng chính những phương pháp đó đang kìm hãm khả năng tiếp thu kiến thức của bạn. Ngoài bút bi và sách, hãy bổ sung thêm trong hành trang của mình những cái bút nhiều màu và tập giấy nhớ, những hình ảnh sinh động, các thẻ học… đây sẽ là những phương pháp học từ vựng và ngữ pháp rất tốt. Chọn cho mình một phương pháp học tích cực và phù hợp với bản thân không phải là việc khó, chỉ cần sự chủ động tìm tòi và thử nghiệm trong quá trình học. Nếu cách học nào bạn thấy đem lại hiệu quả học tập cho mình, trong quá trình học bạn vẫn cảm thấy hứng thú thì đó chính là phương pháp học phù hợp với bạn. Những phương pháp học tích cực và hiệu quả được nhiều người học áp dụng: học bằng phương pháp trực quan (hình ảnh, nghe, nhìn), sơ đồ cây, học theo nhóm, trò chơi, học trên phần mềm điện thoại, luyện tập và thực hành thường xuyên...
ho tieng nhat so cap
Không có phương pháp học tiếng Nhật phù hợp

Không luyện nghe nhiều

Đây là lỗi thường gặp của nhiều người học tiếng Nhật vì cho rằng vốn từ của mình chưa có nhiều, không thể nghe được chút đoạn hội thoại thì không nên nghe, nếu nghe sẽ tốn thời gian. Trong khi đó, người Nhật thì nói rất nhanh. Mới “tập tễnh” học tiếng Nhật thì chắc chắn không thể nghe được. Đó chính là sai lầm rất lớn. Nghe tiếng Nhật sơ cấp trong thời gian đầu không nhất thiết bạn phải hiểu được nội dung của chúng. Nghe nhiều chỉ để tạo ra thói quen, làm quen với giai điệu, cách phát âm và ngữ điệu của người Nhật. Nếu bạn cứ nghe và lặp lại hàng ngày kết hợp với học từ vựng, ngữ pháp thì những đoạn hội thoại hay bài hát tiếng Nhật sẽ trở nên quen thuộc, rõ ràng hơn trong đầu bạn. Từ đó khả năng nghe cũng tăng lên đáng kể chỉ sau một thời gian.
hoc tieng nhat co ban tai nha
Không luyện nghe tiếng Nhật nhiều

Không tự tin giao tiếp

Ngại ngùng, tự ti, sợ hãi khi phải nói tiếng Nhật hay phải giao tiếp với người Nhật là thói quen chung của nhiều người. Trong các khóa học giao tiếp của SOFL, chúng tôi đã gặp rất nhiều bạn có chứng chỉ tiếng Nhật trung cấp, cao cấp, thậm chí có bạn đã học tiếng Nhật được 2 năm nhưng không giao tiếp được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm sau này của bạn. Nếu đang mắc phải sai lầm này thì hãy khắc phục ngay. Nếu ngại nói chuyện trước mặt bạn bè hoặc thầy cô thì bạn hãy tập đứng trước gương và giao tiếp với chính mình, có thể là các chủ đề quen thuộc hay nói lại những đoạn hội thoại trong sách. Mỗi ngày hãy thử nói chuyện 30 phút, sau 1 tuần sự ngại ngùng của bạn sẽ biến mất ngay lập tức và bạn có thể tự tin hơn khi nói chuyện trên lớp với bạn  bè hoặc gặp người bản ngữ.

Nếu ở thời kỳ học tiếng Nhật cơ bản, bạn không sửa được những lỗi này thì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ và bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi học lên cấp cao hơn. Chúc bạn có một khởi đầu với tiếng Nhật thật thuận lợi và hiệu quả.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác