Đang thực hiện

4 nguyên tắc giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp đúng chuẩn

Thời gian đăng: 09/10/2018 13:58
Bạn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp? Bạn đã rất cố gắng nhưng kỹ năng nghe vẫn không tiến bộ?. Làm cách nào để khắc phục khó khăn này? Hãy để Nhật Ngữ SOFL mách nước cho bạn.
luyen nghe tieng nhat so cap

1. Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp cần thuộc lòng từ vựng

Nghe tiếng Nhật mà bạn không nắm vững từ vựng tiếng Nhật thì chắc chắn bạn sẽ nghe như “vịt nghe sấm”. Giống như học sinh lớp 1, tối thiểu muốn đọc được chữ thì phải nhớ mặt hết những chữ cái.

Không những phải biết từ vựng mà bạn còn phải biết cách phát âm chuẩn của từ vựng đó. Phát âm chuẩn là điều quan trọng nhất khi muốn học một từ vựng, vì khi thuộc cách phát âm thì mới có thể nghe ra đó là từ gì. Tiếp theo là bạn nên biết nghĩa của từ vựng đó là gì để hiểu được nội dung của đoạn hội thoại. Rất nhiều người thuộc từ vựng, nghe chuẩn nhưng không biết nó có nghĩa là gì, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến việc làm bài hay giao tiếp bên ngoài.

Thực tế, có rất nhiều học viên của SOFL chia sẻ rằng thích học tiếng Nhật sơ cấp nhưng ghét học từ vựng bởi vì có quá nhiều từ cần phải học. Khi xem phim bạn có thể nghe được từ vựng xuất hiện trong lời thoại nhưng không hiểu nội dung nghĩa là gì. Có khả năng nghe nhưng lại không biết nghĩa của từ thì rất đáng tiếc. Chính vì vậy, bạn phải chăm học từ mới, càng nhiều càng tốt để nâng cao hiệu quả nghe.

2. Luyện nghe tiếng Nhật cần nắm chắc cấu trúc ngữ pháp

Không chỉ có từ vựng mà ngữ pháp tiếng Nhật cũng rất quan trọng trong việc luyện nghe. Nắm chắc ngữ pháp sẽ hỗ trợ cho người học nhận biết các liên kết nội dung trong một đoạn hội thoại. Cấu trúc của cấp độ sơ cấp N5 và N4 rất hay xuất hiện trong những đoạn hội thoại tiếng Nhật cơ bản. Bạn cần chú ý các bài nghe tiếng Nhật N5 khá đơn giản. Nhưng lên N4 thì sẽ thấy khác biệt khá nhiều về nội dung và đòi hỏi kỹ năng nghe phải tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy phải học kỹ toàn bộ cấu trúc ngữ pháp từ mức căn bản nhất.

Nắm được các keyword là chưa đủ, ngữ pháp chính là thứ kết nối những keyword đó và tạo nên trường nghĩa chính xác nhất.
luyen nghe tieng nhat co ban
Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp khi luyện nghe tiếng Nhật

3. Luyện nghe tiếng Nhật cần có kỹ năng nắm bắt các từ khóa

Nếu học ngữ pháp và từ vựng bạn chỉ cần chăm chỉ một chút là thuộc được kha khá thì nắm bắt các từ khóa sẽ thuộc về kỹ năng của từng người. Kỹ năng này cũng rất quan trọng nhất là khi bạn thi chứng chỉ năng lực JLPT. Các từ khóa chính là những từ được xuất hiện nhiều lần hoặc những từ là nội dung của bài thoại. Khi nghe một bài hội thoại, chỉ có khoảng 20% trong số đó là keyword chính. Bạn có thể bỏ qua những đoạn hội thoại không cần thiết và chỉ cần tập trung vào từ khóa chính, từ keyword đó bạn sẽ suy ra được nội dung của toàn đoạn hội thoại và trả lời được câu hỏi. 

4. Luyện nghe tiếng Nhật cần có kỹ năng phản xạ

Biết nghĩa và cách phát âm của từ vựng là 2 yếu tố quan trọng nhất khi nghe tiếng Nhật?. Chỉ cần thành thạo 2 yếu tố này là người học có thể nghe tiếng hiểu người nói cực kỳ chuẩn xác?. Câu trả lời là chưa. Ngoài biết nhiều ngữ pháp và từ vựng, ta cần phải có sự phản xạ nhanh chóng nữa. Khi nghe tiếng Nhật, quá trình nghe và đoán nghĩa phải diễn ra thật nhanh. Tất nhiên điều này không hề dễ dàng với người mới học. Đàm thoại trực tiếp với người bản xứ sẽ hiệu quả hơn khi nghe chương trình truyền hình, phát thanh. Khi bạn nói chuyện trực tiếp với người Nhật, có thể nghe được họ nói kĩ hơn và tập trả lời khi giao tiếp. Cách này sẽ làm tăng khả năng phản xạ.

Khi mới nghe tiếng Nhật, bạn đừng cố gắng dịch ngay sang tiếng Việt nếu bạn không thể hiểu nó ngay được. Quá chú tâm đến việc dịch nghĩa sẽ làm gián đoạn quá trình nghe cách phát âm của người bản ngữ và bỏ lỡ phần thoại đằng sau.

Quan trọng hơn cả, người học phải luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày. Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp cần phải bắt đầu từ dễ đến khó. Hãy luyện nghe những bài nói cơ bản, dễ hiểu rồi mới dần dần nâng lên cấp độ nghe khó hơn. Dù là cấp độ sơ cấp hay cao cấp thì bạn cũng cần sự kiên trì và chăm chỉ. Cố gắng lên nhé bạn!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác