Đang thực hiện

Một số cách nói cố lên trong tiếng Nhật

Thời gian đăng: 04/03/2016 10:45
Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời và những quy tắc ngôn ngữ khá phức tạp. Việc động viên ai đó cố gắng lên cũng vậy. 
Một số cách nói cố lên trong tiếng Nhật
Một số cách nói cố lên trong tiếng Nhật

Một trong những các nói cố lên được người Nhật sử dụng nhiều nhất đó là 頑 張 っ て (Ganbatte) = Hãy cố lên nhé. Trong nhiều trường hợp động viên cổ vũ thông thường, bạn chỉ được nghe từ này. Tuy nhiên, câu nói này tùy từng trường hợp và ngữ cảnh khác nhau. Bởi vậy hãy cùng trung tâm Nhật Ngữ SOFL tìm hiểu hết các cách nói cố lên của người Nhật trong từng hoàn cảnh, trường hợp. Một lời động viên đúng lúc sẽ tạo nên một sức mạnh phi thường và cũng làm cho mối quan hệ của bạn thêm gắn kết đấy.

Một số cách nói cố lên trong tiếng Nhật.

1. う ま く い く と い い ね (Umaku Ikuto Iine)
う ま く い く と い い ね có thể được dịch là "chúc may mắn" . Cụm từ này mang sắc thái khuyến khích và mức độ tin tưởng cao hơn Ganbatte 頑 張 っ . Bằng cách đó, bạn bè của bạn có thể cảm thấy tốt hơn và vui vẻ hơn.

2. じ っ く り い こ う よ (Jikkuri Ikouyo)
じ っ く り い こ う よ có thể được hiểu là "từ từ thôi/ không có gì khó khăn/ thoải mái đi nào". Đối với những người đã cố gắng hết sức mình nhưng vẫn không đạt được hoàn toàn mục tiêu, thì bạn không thể nói Ganbatte như thể thức giục người khác làm một lần nữa.  Thay vào đó, bạn có thể khuyến khích sự tiến bộ một cách dần dần bằng câu nói じ っ く り い こ う よ. Từ từ thôi, dù có tiến 10 bước hay 1 bước vẫn là đang tiến lên.
 
3. 無理 は し な い で ね (Muri Wa Shinaidene)
無理 は し な い で ね nghĩa đen có nghĩa là "đừng quá áp lực/ đừng nghĩ nó quá khó", nhưng nó cũng có thể được dịch thành "bảo trọng". Đây là một cụm từ phổ thông được dùng khi người khác đã cố gắng làm gì đó rồi và đang chờ đợi kết quả.
 
4. 元 気 出 し て ね / 元 気 出 せ よ! (Genki Dashite ne / Genki Daseyo!)
Hai cụm từ này có nghĩa là "Thôi nào! Vui lên! " Nếu bạn của bạn rõ ràng đang đánh mất niềm tin và cảm thấy tồi tệ khi làm một việc gì đó, tại sao không nói với anh ta một cách vui vẻ để khuyến khích tâm trạng họ tốt hơn? Không bao giờ nên nói với anh ấy "Ganbatte" vào thời điểm tồi tệ nhất vì nó có thể làm cho anh ta cảm thấy rằng anh ta đã không làm tốt việc của mình.
Cách học tiếng Nhật online
Xem Thêm : Cách học tiếng Nhật online hiệu quả
 
5. 踏 ん 張 っ て / 踏 ん 張 れ (Funbatte / Funbare)
Câu này được hiểu là "hãy tiếp tục cố gắng/ đừng từ bỏ". Nếu chúng ta nói "Ganbatte", nó làm cho mọi người cảm thấy như họ phải cố gắng hơn nữa, vì họ chưa làm tốt. Nhưng 踏 ん 張 っ て là một cụm từ hay để nói với mọi người rằng tình hình không tệ lắm đâu, và bạn đang làm rất tốt, hãy giữ tiến độ như vậy và cố gắng nhé.
 
6. 気 楽 に ね / 気 楽 に い こ う よ! (Kirakuni ne / Kirakuni Ikouyo!)
"Dễ thôi mà" là một cách nói cố lên tiếng Nhật. Hãy hiểu câu này như một lời an ủi, mọi thứ sẽ ổn cả thôi.
 
7. ベ ス ト を 尽 く し て ね
"Cố gắng hết sức là được" Câu nói này có vẻ rất giản dị và mạnh mẽ, tuy nhiên, đáng tiếc trong tiếng Nhật, câu nói này mang âm sắc khá lịch sự, nghiệm nghị. Điều này có thể khiến người nghe cảm thấy hời hợt, rằng bạn đang không quá chân thành cổ vũ họ, hoặc họ có thể cảm thấy mình làm chưa đủ tốt.  Tuy nhiên "ベ ス ト を 尽 く し て ね" vẫn là một cụm từ tốt để khuyến khích mọi người để đạt được một cái gì đó. Bạn nên sủ dụng khi khuyến khích một người làm công việc lớn, lâu dài. 
 
8. Một số cụm từ cổ vũ trực tiếp khác.
- 元気づけます (Genkidzukemasu): Hoan hô
- 力付ける (Chikaradzukeru): Khuyến khích/ khích lệ
- 勇む (Isamu): Giữ tinh thần tố
- 勇み立つ (Isamitatsu): Vui lên
- 奮い立つ (Furuitatsu): Vui lên

Hãy thường xuyên truy cập vào website : Trung tâm Nhật Ngữ SOFL để học, tích lũy nhiều hơn về ngôn ngữ , văn hóa Nhật Bản nhé. Và một số cách nói cố lên trong tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có thêm động lực để học tiếng Nhật hơn.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác