Đang thực hiện

Mẹo giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

Thời gian đăng: 18/12/2015 11:08
Để học tốt một ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Nhật nói riêng chúng ta cần phải có chiến lược cho riêng mình sao cho hiệu quả cao nhất.
Mẹo giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả
Mẹo giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

Hãy tin tôi đi, không ai lựa chọn cách học tiếng Nhật hiệu quả cho bạn bằng chính bạn đâu.  Và tiếng Nhật rất khó , học mà không có cách học tiếng Nhật hiệu quả thì bạn giống như con thuyền không có đinh hướng trong  "biển " tiếng Nhật rộng lớn.

Tiếng Nhật đang dần khẳng định vị thế của mình bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại : Học tiếng Nhật bạn biết thêm một thứ ngôn ngữ mới , có những người bạn mới thú vị . Không những thế tiếng Nhật giúp bạn sỡ hữu rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao hậu hĩnh , học bổng và du học Nhật .

Thế nên hiện nay có rất nhiều trung tâm Tiếng Nhật mở ra và Nhật Ngữ SOFL là một điển hình về chất lượng dạy và học tốt nhất tại Hà Nội . Nhưng vẫn có nhiều bạn lựa chọn cách tự học , tự mình tìm hiểu . Hiểu rõ điều này , chúng tôi đã tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia , các giảng viên đầu ngành , các thủ khoa tiếng Nhật và cho ra " lò " mẹo giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả mà không mất nhiều thời gian . Mời các bạn cùng theo dõi nhé .

Thứ 1: Học bảng chữ cái, cách viết và phát âm.

Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng thế , chúng ta đều bắt đầu từ bảng chữ cái với các nguyên âm và phụ âm (đơn, kép ) . Cách học bảng chữ cái hiệu quả nhất là đọc và viết nhiều lần tới khi thuộc. Đây là cách thủ công mất nhiều thời gian nhưng cực kyd hiệu nghiệm . 

Tiếp theo luyện cách phát âm , phát âm từng chữ cái sao cho chuẩn xác nhất . Vì phát âm sai cũng giống như viết sai chính tả vậy sẽ khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu nhầm những gì bạn nói . 
Vì vậy học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng , đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật . Việc phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã.

Thứ 2: Học từ vựng tiếng Nhật.

Áp dụng cách học: Học mọi nơi mọi lúc. Bắt đầu học từ những từ vựng theo những chủ đề nhất định . Ưu tiên học những chủ đề liên quan đến giao tiếp hàng ngày vì kiểu gì bạn cũng bắt gặp và sử dụng tới chúng.

Tiếp theo là những  chủ đề về biểu hiện trạng thái biểu lộ cảm xúc của con người hay chủ đề ăn uống , việc làm ,... Lên kế hoạch , đặt mục tiêu học rõ ràng . Chẳng hạn ,  mỗi ngày học 5-10 từ tùy theo khả năng của mình và nhớ là dành  ôn tập thường xuyên theo định kì (3 ngày, 1 tuần hay một tháng).
Học từ vựng tiếng Nhật
Học từ vựng tiếng Nhật

Để học từ vựng tốt , bạn nên sắm cho mình một cuốn sổ tay nhỏ để có thể ghi chép ,lưu lại những từ mới bạn gặp trên đường . Đây là cách nhanh , hiệu quả nhất để tăng vốn từ vựng .

Để nhớ từ vựng nhanh và lâu thì không có cách nào hiệu quả bằng việc thường xuyên sử dụng chúng . Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết email, hoặc trong những bài viết tham gia thảo luận trên diễn đàn. 

Cách viết font chữ mới có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo. 
Cốt lõi vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học.

Ngoài ra bạn cũng có thể viết các từ vựng ra giấy sau đó cắt và dán khắp nhà để chỗ nào bạn cũng có thể nhìn thấy và học chúng được .

Thứ 3: Học ngữ pháp và mẫu câu.

Ngữ pháp tiếng Nhật rất đa dạng và phức tạp vì vậy với những bạn mới học hoặc học để giao tiếp thì chỉ cần nắm , học thuộc và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp lịch sự, hậu tố từ bổ xung .Sau đó nắn vững cấu trúc câu ( khẳng định ,nghi vấn ...) cách chia động từ trong câu. 

Để việc học được hiệu quả hơn hãy kết hợp những từ mới bạn vừa học đặt câu có nghĩa với mẫu câu ngữ pháp đó . Như thế bạn vừa có thể ôn từ vựng lại nắm chắc các mẫu câu . Còn gì bằng? Hãy tập đặt câu dần dần từ câu đơn tới câu ghép.

Và hơn thế nữa hãy tập viết những đoạn văn ngăn , liên quan đến cuộc sống hàng ngày sau đó dịch nó sang tiếng Nhật và tập đọc nó cho đến khi trơn tru mới thôi .

Thứ 4: Luyện kĩ năng nghe.

Để nghe tốt một bài khóa trong giáo trình tiếng Nhật  ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Điều đặc biệt cấm kỵ đó là  không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.
kĩ năng luyện nghe tiếng Nhật
Kĩ năng luyện nghe tiếng Nhật

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt …). Nên mua các nhiều sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Nhật đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Nhật. 

Và cách tốt nhất để học tiếng Nhật là học trực tiếp với người Nhật vì vậy bạn nên tìm hiểu và tham gia các Câu Lạc Bộ tiếng Nhật kết bạn , làm quen để học giúp bạn sửa lỗi và giao tiếp tốt hơn . Hoặc tìm những người có chung mục đích với mình để giao lưu , học hỏi và giúp nhau cùng tiến bộ .

Và điều cuối cùng tôi muốn chia sẽ với các bạn là học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào , bạn cũng phải kiên trì , chịu khó kiểu mưa dầm thấm lâu cộng với mẹo giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả trên đây chắc chắn chinh phụ tiếng Nhật sẽ nằm trong tầm tay bạn .


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác