Đang thực hiện

Mang điện thoại trong nước sang Nhật có dùng được không?

Thời gian đăng: 14/03/2019 11:00
Rất nhiều bạn sắp đi du học, sinh sống hoặc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều có thắc mắc liệu mang điện thoại ở Việt Nam rồi sau đó lắp sim của Nhật Bản vào máy thì sang Nhật thì có dùng được không? Hôm nay, Nhật ngữ SOFL sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Mang điện thoại Việt Nam sang Nhật Bản có sử dụng được bình thường?

Về mặt kỹ thuật thì có thể nghe gọi được hoặc không được tùy thông số kỹ thuật của máy. Đa số những chiếc điện thoại đời mới khi mang sang Nhật Bản và lắp sim của Nhật thì vẫn nghe gọi bình thường.

Tuy nhiên về mặt luật pháp Nhật Bản, rất có thể bạn sẽ bị coi là phạm pháp. Cụ thể 2 điều luật mang điện thoại sang Nhật sử dụng là: Luật kinh doanh truyền thông và luật sóng điện.

Theo luật kinh doanh truyền thông điện (電気通信事業法): Thiết bị của bạn phải được chứng nhận hợp quy, tức là an toàn và không gây hại đến các thiết bị khác xung quanh đang được sử dụng. Điện thoại bạn mang từ nước khác tới không được chứng nhận rõ ràng, nên bạn không thể sử dụng.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng? Thì có thể vẫn sử dụng được, nhưng nếu bạn gây hư hại đến các thiết bị khác và bị điều tra ra thì bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường. Do đó các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh không nên phạm luật này.

Theo luật sóng điện: Những loại thiết bị phát sóng được cho phép một dải tần số riêng. Mục đích để tránh phá sóng của nhau. Do đó, thiết bị của bạn phải đảm bảo hoạt động đúng dải tần số. Điện thoại của bạn khi hoạt động ở Nhật Bản phải đảm bảo điều này. Khi bạn mua điện thoại ở Nhật thì những chiếc điện thoại đó có dải tần của Nhật Bản nên không vấn đề gì.

Điện thoại bán tại Việt Nam thì quy định dải tần số của Việt Nam lại khác Nhật Bản. Do đó, chiếc điện thoại của bạn sẽ không hợp pháp về luật sóng điện. Do đó, bạn không nên sử dụng.
Trường hợp cụ thể như khi bạn sử dụng điện thoại Việt Nam (nhưng lắp sim Nhật) và làm hỏng máy trợ tim của ai đó, người đó không may nguy hiểm đến tính mạng. Và khi điều tra họ phát hiện ra bạn. Tình huống này có thể vô cùng hiếm gặp nhưng có thể gây rắc rối về pháp luật đúng không.

Kết luận: Về mặt kỹ thuật thì khi mang điện thoại từ Việt Nam sang Nhật Bản thì có thể nghe gọi hoặc không được tùy thông số kỹ thuật của máy nhưng không được phép về mặt luật pháp.
Vì thế các bạn không nên nghĩ tới việc mang điện thoại từ Việt Nam sang để lắp sim vào dùng, cho dù điện thoại của bạn là phiên bản quốc tế. Chính sách “đóng” đối với truyền thông quốc tế (điện thoại Nhật không dùng được ở nước khác và ngược lại điện thoại nước khác cũng không dùng được ở Nhật) này từ lâu đã bị nhiều cộng đồng người dùng trong nước cũng như quốc tế phản đối, nhưng đến nay vẫn chưa được thay đổi.

Liệu có cách nào sử dụng mà vẫn hợp pháp?

Câu trả lời ở đây là có, nếu như các bạn sử dụng dịch vụ chuyển vùng điện thoại quốc tế Roaming thì bạn có thể dùng được điện thoại mà không sợ vi phạm luật pháp nào tại Nhật. Vì, khi chúng ta roaming ở một nước khác thì điện thoại sẽ tự chuyển sang dải tần số nước đó. Vì thế, chỉ những chiếc điện thoại được sản xuất với một kỹ thuật thích hợp, có hỗ trợ roaming mới có thể chuyển vùng được. Và có thể không phải nước nào cũng chuyển vùng được nếu kỹ thuật không hỗ trợ.

Nhưng về cơ bản, lời khuyên cho các bạn thực tập sinh, du học sinh không nên roaming vì chi phí không hề rẻ đâu, có thể cháy túi và phá sản đó!

Lưu ý: khi chúng ta roaming (chuyển vùng) thì sim trong điện thoại vẫn là sim Việt Nam nhé.

Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn. Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL sẽ cố gắng đưa nhiều thông tin hữu ích để giúp đỡ các bạn khi có ý định sang Nhật Bản học tập và làm việc.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác