Đang thực hiện

Phương pháp luyện thi tiếng Nhật N4 hiệu quả

Thời gian đăng: 30/10/2018 11:15
JLPT N4 là kỳ thi cuối cùng của trình độ sơ cấp tiếng Nhật, nghĩa là nếu đạt bạn đã có thể học lên cao hơn là trung cấp và cao cấp. N4 là cấp độ khó hơn N5 một chút, không phải là quá khó nhưng cũng không hề đơn giản.
luyen thi tieng nhat n4
Luyện thi JLPT N4 đạt kết quả cao tại SOFL

Để có thể luyện thi tiếng Nhật N4 hiệu quả, bạn cần phải hoàn thành bộ giáo trình Minna no Nihongo. Đây là bộ giáo trình cơ bản sơ cấp dành cho những người muốn học tiếng Nhật mà không phải người bản địa, cũng là cuốn sách dễ học nhất cho người mới bắt đầu. Song song với Minna no Nihongo, bạn cần học thêm về chữ Hán với giáo trình Basic Kanji 1 cho trình độ N5 và quyển 2 cho N4.

1. Bài thi và thời gian

Với JLPT N4, bài thi gồm có kết cấu như sau:

-  Chữ Hán - từ vựng: 30 phút
-  Ngữ pháp và đọc hiểu: 60 phút
-  Nghe hiểu: 35 phút

Yêu cầu ở trình độ này là bạn có thể đọc và hiểu ở mức độ nhất định những câu văn, đoạn văn đơn giản dùng các từ vựng hoặc chữ Hán cơ bản; nghe hiểu với những tình huống thường gặp trong đời sống; những đoạn hội thoại ngắn có thể nghe hiểu được hầu hết nội dung...

2. Điểm đỗ và điểm trượt

Với N4, điểm tổng cần để đỗ là 90/180, 50% số điểm tối đa. Tuy nhiên nếu bạn có một điểm thành phần dưới mức yêu cầu, bạn vẫn trượt. Phần Từ vựng - Ngữ pháp phải đạt 38/120 điểm, Nghe hiểu đạt 19/60 điểm.

>>> Đề thi thử N4

 
luyen thi tieng nhat n4
Cùng Nhật ngữ SOFL làm những đề thi thử N4

3. Những kiến thức cần biết

N4 là trình độ chỉ cao hơn N5 một chút nên nếu bạn có nền tảng N5 tốt, bạn sẽ dễ dàng vượt qua. 
Từ vựng của N4 gồm khoảng 650 từ thông dụng. Nếu bạn bỏ ra 30 phút học 10 từ mới và ôn lại từ đã học mỗi ngày thì bạn chỉ cần khoảng 2 tháng là học hết từ vựng N4. Nếu chăm chỉ hơn nữa, bạn sẽ chỉ mất tầm nửa tháng là có thể hoàn thành, hoặc cũng có thể xong nhanh hơn tùy vào khả năng của bạn.

Chữ Hán của N4 có khoảng 170 chữ, gần gấp đôi số lượng của N5, tuy nhiên vẫn là một con số ít ỏi trong tổng số từ cần học từ sơ cấp đến cao cấp. Về phần nghe, mọi người thông thường sẽ học vượt. tức là học N4 mà nghe luôn CD của N3. Như vậy, bạn sẽ thích ứng rất nhanh với những bài nghe nâng cao.

4. Có chiến lược hiệu quả

Trong mỗi một kỳ thi hay bất kỳ một việc nào trong cuộc sống, có một chiến lược rõ ràng và kế hoạch hiệu quả là bạn đã nắm chắc 90% chiến thắng. Đề luyện thi năng lực tiếng Nhật N4 hiệu quả, bạn cũng có thể áp dụng chiến lược SMART sau đây:
luyen thi jlpt n4
Sử dụng bộ giáo trình luyện thi tiếng Nhật chuẩn

S - Specific - Cụ thể, rõ ràng: Bạn hãy vạch ra một mục tiêu cụ thể, ví dụ như thi N4 cần học hết 50 bài Minna no Nihongo và cuốn Basic Kanji 1 - 2.

M - Measurable - Đo lường được: Ở đây ý chỉ số lượng bài học. Giả sử bạn muốn 2 ngày có thể học hết một bài Minna và 1 bài Kanji, thì đó chính là có thể đo lường được.

A - Attainable - Có thể đạt được: Nếu đặt ra mục tiêu quá cao, bạn sẽ rất khó để thực hiện, lại vừa gây chán nản nếu thất bại. Do đó, tốt nhất là bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình.

R - Relevant - Thực tế: Phải chắc chắn là việc học N4 sẽ có ích cho tương lai của bạn, ví dụ như bạn muốn xin học bổng du học hoặc apply vào các công ty Nhật Bản. Bởi nếu mục tiêu bạn đề ra không có ích gì cho bạn thì việc học tập sẽ chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Hãy nghĩ ra một động lực để duy trì quyết tâm của bạn. Một yêu cầu nữa chính là khả năng thực hiện được của kế hoạch. Ví dụ bạn muốn đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N4 trong tháng 12 mà tháng 11 bạn mới bắt đầu học thì không thể kịp được nữa.

T - Time - thời gian: Tùy vào thời gian gấp hay không mà bạn sẽ lên kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu, khối lượng công việc cho hợp lý. Ví dụ như bạn có 4 tháng thì kế hoạch học phải khác với khi bạn chỉ còn 3 tháng.

Trên đây là một số điều cần lưu ý để luyện thi tiếng Nhật N4 hiệu quả. Chúc các bạn sớm đạt được trình độ tiếng Nhật mà mình mong muốn.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác