Đang thực hiện

Luyện thi năng lực tiếng Nhật N4 đơn giản cùng SOFL

Thời gian đăng: 03/12/2018 09:19
Việc luyện thi năng lực tiếng Nhật không khó tuy nhiên đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm ôn thi sẽ gặp phải một chút khó khăn. Hôm nay SOFL sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số điều cần lưu ý để bạn có thể ôn thi tốt nhất nhé!
luyen thi tieng nhat n4
Luyện thi tiếng Nhật N4 cực đơn giản tại SOFL

 

1. Luyện thi năng lực tiếng Nhật phần từ mới

Đối với phần từ mới bạn có thể học trọn vẹn 50 bài trong bộ giáo trình Minna no Nihongo. Chỉ cần học hết 50 bài này là bạn đã có đủ vốn từ vựng tiếng Nhật để hoàn thành trình độ tiếng Nhật sơ cấp rồi. Bên cạnh giáo trình Minna, các bạn có thể tham khảo và học thêm các từ mới từ những video dạy tiếng Nhật trình độ sơ cấp nhé.

Cách học từ mới vẫn quen thuộc với chúng ta từ trước đến nay đó là viết đi viết lại một từ mới nhiều lần đến khi thuộc thì thôi, tuy nhiên cách học này không thực sự hiệu quả vì nó chỉ giúp bạn rèn luyện được phản xạ viết tay và nhận dạng được mặt chữ nhanh chóng. Để có thể học từ mới hiệu quả các bạn nên học cách nghe trước tiên sau đó nắm được nghĩa của từ đó rồi mới tập viết và cuối cùng là đặt câu ứng với từ mới đó. Nên đặt những câu đơn giản và được đặt trong một tình huống cụ thể để sau này bạn có thể dễ dàng hình dung và nhớ tới từ vựng lâu hơn.

2. Luyện thi tiếng Nhật N4 phần ngữ pháp

       - Vẫn là bộ giáo trình Minna no Nihongo quen thuộc với 50 bài ngữ pháp tiếng Nhật, những bài ngữ pháp với ví dụ minh họa sinh động giúp bạn rèn luyện kỹ năng để có thể làm bài thi JLPT N4 tốt hơn.
      - Cuối mỗi cuốn giáo trình Minna sẽ thống kê lại các mẫu câu ngữ pháp từ bài 1 đến bài 50. Các bạn có thể xem lại một lượt để bao quát được toàn bộ kiến thức.
      - Bên cạnh học trong giáo trình, các bạn cũng nên rèn thêm các bài tập ngữ pháp trong các video dạy trên mạng. Những bài tập này theo các mức độ từ đơn giản tới nâng cao hơn đồng thời sẽ có hướng dẫn để bạn có thể hoàn thành những bài tập ngữ pháp này.
      - Ngoài ra có một số cuốn sách hay bạn có thể tham khảo thêm như “Hướng dẫn sử dụng số đếm”, cách sử dụng động từ và ngoại động từ,... các video về ngữ pháp và những tài liệu trên mạng khác.

3. Luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật

 Không chỉ với những người đang muốn có tấm bằng chứng chỉ tiếng nhật N4 mà với bất kỳ một người học tiếng Nhật nào thì 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết luôn là những kỹ năng quan trọng và bạn phải học đồng đều cả 4 kỹ năng này. Có thể nói để học tốt cả 4 kỹ năng là việc khó tuy nhiên chỉ cần học đúng phương pháp thì việc thành thạo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Kỹ năng nghe

Việc nghe thành thạo người bản xứ nói chuyện không phải chuyện dễ dù cho bạn đã học tiếng Nhật lâu năm.

Để luyện nghe hãy cố gắng dành ra 2 tiếng mỗi ngày, làm quen dần với âm điệu của người Nhật và cách họ nhấn mạnh trong từng câu như thế nào. Thời gian đầu chắc chắn bạn nghe sẽ không hiểu, điều này là hoàn toàn bình thường, chỉ cần cố gắng nghe nhiều lần não bộ sẽ quen dần và càng về sau càng nghe rõ. Những khoảng thời gian rảnh rỗi hãy tận dụng từng chút một để luyện nghe nhé, chỉ cần nghe tốt thì chắc chắn bạn cũng có thể nói được nhanh chóng vì 2 kỹ năng này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Một số mẹo để nâng cao kỹ năng nghe:

      - Chú ý cách phát âm, những lưu ý thầy cô nhắc nhở khi trên lớp, ngay khi có chỗ nào không hiểu hãy hỏi lại ngay.
      - Tìm nghe những bài tiếng Nhật hội thoại trên mạng.
      - Luyện nghe qua phim ảnh, âm nhạc và các bản tin thời sự hàng ngày.
      - Chia sẻ các kinh nghiệm học luyện nghe trên diễn đàn, các group học tiếng Nhật, các câu lạc bộ,...
      - Thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với những người bản xứ để lắng nghe cách họ trò chuyện.
luyen thi jlpt
Địa chỉ luyện thi JLPT chất lượng tại Cầu Giấy

Kỹ năng nói

Nói nhiều, nói liên tục là một trong những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Khi nói nhiều, các bạn không chỉ khắc phục được những điểm phát âm chưa tốt, cải thiện kỹ năng nói mà còn giúp bản thân thêm phần tự tin.

Kết hợp giữa từ vựng với phản xạ tốt là phương pháp học được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Việc học từ vựng không chỉ là học cách viết mà còn là học về cách phát âm và việc ứng dụng từ vựng đó trong những ngữ cảnh phù hợp. Phản xạ nói ở đây là tốc độ trả lời nhanh hay chậm và phải trả lời cho phù hợp nhất. Không nhất thiết cứ phải trả lời nhanh thì mới là học tốt nhưng không dám nói ra vì sợ nói không tốt thì bạn sẽ không bao giờ có thể tiến bộ được. Chính vì vậy bạn cứ nói đừng sợ sai, nhưng lúc nói cũng cần lắng nghe những góp ý của người xung quanh để sửa lại, tránh để lâu thành thói quen sẽ rất khó sửa.

Để nâng cao kỹ năng nói bạn cần:

      - Tham gia các môi trường có người bản ngữ để rèn luyện nói tiếng Nhật 
      - Tận dụng triệt để những giờ học trên lớp để giao tiếp với thầy cô, bạn bè, dù chỉ là nói những câu rất đơn giản nhưng như thế cũng giúp bạn tăng phản xạ dần dần.
      - Ngoài những giờ học trên lớp, bạn có thể tự tạo ra các nhóm học riêng để cùng nhau rèn luyện, có thể thay đổi các chủ đề hàng tuần để đỡ nhàm chán và phát triển kỹ năng nói của bản thân tốt hơn.

Kỹ năng đọc - viết

Sau khi thành thạo hai kỹ năng nghe, nói thì kỹ năng đọc viết bây giờ chỉ còn rất đơn giản. Bởi lẽ trong thời gian luyện nghe nói bạn đã nắm rất vững hệ thống từ vựng cũng như cách phát âm chuẩn rồi.

Bạn có thể phát triển về kỹ năng viết bằng cách sau:

      - Nắm vững các từ vựng tiếng Nhật rồi viết thành những câu đơn giản trước tiên.
      - Sau đó sẽ luyện dần kỹ năng viết bằng các đoạn văn ngắn, mỗi ngày luyện viết một đoạn nhé.
      - Có thể xem cách viết trên các tờ báo Nhật Bản.

Việc luyện thi tiếng Nhật cấp độ N4 không hề khó khăn phải không các bạn. Hy vọng với những mẹo học SOFL đưa ra trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể đạt được tấm bằng chứng chỉ tiếng Nhật N4 một cách dễ dàng nhất nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác