Đang thực hiện

Luyện thi JLPT như thế nào để “giật” được điểm cao?

Thời gian đăng: 22/09/2018 12:38
Bạn đang luyện thi JLPT để bước vào kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật sắp tới nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và ôn thi như thế nào cho hiệu quả?. Bí mật sẽ được “bật mí” ngay trong bài viết này của Nhật Ngữ SOFL. Hãy theo dõi ngay sau đây!
 
luyen thi jlpt
Bí quyết luyện thi JLPT đạt điểm cao

Phần từ vựng

Khi mới bắt đầu học thì từ vựng tiếng Nhật luôn là giai đoạn khó khăn vì bạn vừa phải làm quen với ba bảng chữ cái, vừa phải  học thêm vô số những từ vựng mới. Do vậy, ngay từ ban đầu hãy tạo thói quen học từ vựng hàng ngày.

Ghi chú trong sổ tay: Đây là cách học truyền thống tuy nhiên nó cũng đem lại kết quả tốt nếu người học biết vận dụng nó đúng cách. Bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và ôn tập lại những từ vựng đó bất cứ lúc nào bạn muốn. Đặc biệt là giai đoạn sau khi khối lượng từ vựng tăng lên, khi bạn luyện thi chứng chỉ tiếng Nhật, bạn sẽ bước vào giai đoạn “hoang mang” vì sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các từ đã học và từ mới, lúc đó chỉ cần một cuốn sách nhỏ là có thể xem lại được hệ thống từ vựng đã học.

Bạn hãy học từ vựng theo các chủ đề: Nếu bạn yêu thích hoặc quan tâm đến chủ đề nào đó, tại sao không lồng ghép nó vào việc học?. Ví dụ như chủ đề nấu ăn, làm đẹp, ca nhạc... Hãy tìm đọc thật nhiều các tài liệu nói về chủ đề đó và tìm kiếm những từ vựng trong chủ đề như vậy bạn sẽ ghi nhớ được thêm nhiều từ mới hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên học những từ vựng liên quan đến nhau, gần giống hoặc trái nghĩa nhau để dễ dàng ghi nhớ.

 
luyen thi jlpt n5
Luyện thi JLPT qua từ vựng

Phần ngữ pháp

Đặt câu với ngữ pháp là phương pháp học được nhiều người áp dụng nhất. Việc đặt câu với mỗi ngữ pháp vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn ngữ pháp, kỹ năng viết tiến bộ, sử dụng chúng thành thạo trong giao tiếp và biết thêm nhiều từ vựng mới.

Học cùng với những ngữ pháp liên quan: Giống như việc học từ vựng, bạn cũng nên học ngữ pháp theo các cặp đồng nghĩa hoặc đối lập để có thể phân biệt được chúng một cách dễ dàng và sử dụng chúng trong các trường hợp cần thiết. Thực tế, rất nhiều bạn luyện thi JLPT phần ngữ pháp nhưng không học kĩ mà chỉ học thuộc qua loa nên rất hay dùng sai ngữ pháp, như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc giao tiếp và làm bài thi JLPT rất nhiều.

Làm thật nhiều bài tập: Hãy tạo thói quen cho bản thân là làm bài tập thường xuyên sau mỗi bài học. Trong giáo trình học tiếng Nhật và trên mạng chia sẻ rất nhiều bài tập ngữ pháp hay và phong phú. Nếu chỉ “học” mà không “hành” thì việc học sẽ không bao giờ hiệu quả, làm bài tập chính là bạn đang thực hành áp dụng những ngữ pháp vừa học để vận dụng vào thực tế. Càng làm nhiều bài tập bạn sẽ càng nhớ được nhiều từ vựng, theo đó kỹ năng làm bài thi JLPT cũng tăng lên.

 

Luyện thi JLPT N3 cùng Thạc Sĩ: Trình Thảo tại Nhật ngữ SOFL

Phần đọc hiểu

Tập đọc và trả lời các câu hỏi trong giáo trình và sách bài tập sau đó bấm giờ, tính giờ xem thời gian là bao nhiêu, càng làm nhiều – luyện nhiều bạn sẽ càng quen dạng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các phần khác.

Thời gian thi phần đọc hiểu không có nhiều nên bạn không thể ngồi đọc kỹ cả bài thi rồi mới làm bài được. Vì vậy, việc có kỹ năng đọc – tổng hợp, đọc – chọn lọc rất quan trọng. Hãy đọc nội dung câu hỏi trước, sau đó đọc lướt qua nội dung và ghi lại những ý chính trong bài, nhìn qua một lượt xem có câu nào liên quan đến câu hỏi thì đọc thật kỹ câu đó. Câu trả lời sẽ được “khoanh vùng” ở trước hoặc sau.

 
luyen thi tieng nhat tai sofl
Luyện đọc tiếng Nhật tại Nhật ngữ SOFL

Phần nghe - Phần thi khó nhất trong đề thi JLPT

Chọn lọc tài liệu: Nghe thông qua xem phim có phụ đề tiếng Nhật, xem tin tức – thời sự, mua đĩa CD để tập nghe những bài hội thoại liên quan đến các chủ đề. Hãy nghe đi nghe lại 5 – 7 lần để làm quen với cách nhả chữ và ngữ điệu của tiếng Nhật.

Trau dồi kỹ năng nghe hiểu. Khi nghe, bạn hãy cố gắng vừa nghe vừa xác định luôn ý chính và nội dung người nói đang đề cập đến để tạo thành phản xạ và không lúng túng khi vào làm bài thi thật.

Trên đây là những “bí kíp” luyện thi JLPT mà Nhật Ngữ SOFL sưu tầm và tổng hợp được. Bạn có thêm những “bí kíp” nào hay nữa không?. Hãy để lại bổ sung ở phần bình luận cho chúng tôi nhé!. Hy vọng những bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho những bạn đang trong quá trình luyện thi JLPT.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác