Đang thực hiện

Kỹ năng “PHẢI CÓ” khi làm bài đọc hiểu tiếng Nhật sơ cấp

Thời gian đăng: 22/05/2018 11:35
Bài đọc hiểu tiếng Nhật sơ cấp là dạng bắt buộc có trong đề thi năng lực tiếng Nhật. Vậy bạn đã chuẩn bị những gì để lấy trọn điểm của phần này. Cùng tham khảo bài viết sau đây của tiếng Nhật SOFL nhé!
Kỹ năng cần có khi luyện đọc tiếng Nhật sơ cấp
Kỹ năng cần có khi luyện đọc tiếng Nhật sơ cấp

Hãy đọc kỹ phần đề dẫn trước khi làm bài đọc hiểu tiếng Nhật sơ cấp.

Để “ăn điểm” ở phần đọc hiểu bạn cần nắm được đề dẫn cũng như hình thức thi của phần này. Hiện tại trong cấu trúc đề thi JLPT phần này đều nằm ở dạng thi trắc nghiệm, chính vì thế việc đọc lướt phần đề dẫn là rất quan trọng. Cũng có người chỉ ra cách đọc tiếng Nhật trước phần lựa chọn (các đáp án gợi ý) để tiết kiệm thời gian làm bài. Nếu bạn quá lạm dụng cách làm này sẽ dẫn đến việc đưa ra quyết định sai cho đáp án của mình. Vì có thể đề sẽ bẫy bằng các từ trái nghĩa với các từ xuất hiện trong bài đọc, hoặc dùng một câu có ý nghĩa tương đương với một câu trong bài đọc. Đọc trước phần bài đọc sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về nội dung sau đó mới làm theo cách tìm key word. Những trường hợp bạn có thể làm tắt, tức là chọn đáp án được luôn chính là những câu dễ vì thế vẫn phải linh hoạt việc đọc sơ về nội dung sau đó tiến hành làm bài.

Nắm được các dạng câu hỏi trong bài đọc hiểu.

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng khi làm bài đọc hiểu tiếng Nhật sơ cấp. Vì bạn sẽ biết cách để xử lý ngay các dạng bài này, tránh trường hợp lúng túng hoặc chọn câu trả lời sai cách trong đề thi. Có 5 dạng câu hỏi tổng quát như sau:

     + Phần đọc hiểu tổng quát
     + Phần đọc hiểu chi tiết
     + Phần cần hiểu từ trong ngữ cảnh
     + Phần liên kết ý trong bài 
     + Phần suy đoán nội dung không trực tiếp nêu trong bài.

Một mẹo nhỏ trong việc làm bài đọc hiểu mà ai cũng cần phải có đó là quy tắc đọc “lướt” được áp dụng rất phổ biến. Đó là hãy đọc câu đầu và câu cuối của bài đọc vì hai câu này sẽ bao quát nhất nội dung của toàn bài. Đặc biệt khi bạn không còn nhiều thời gian hãy chắc chắn đọc được hai câu chốt để có nhiều hơn cơ hội chọn đáp án đúng.
Nắm rõ các dạng câu hỏi trong bài đọc hiểu
Nắm rõ các dạng câu hỏi trong bài đọc hiểu

Đối với phần suy đoán nội dung không trực tiếp đòi hỏi phải có kỹ năng học tiếng Nhật ở mức nâng cao hơn. Tức là ngoài việc bạn hiểu được những nội dung trong bài đọc, bạn cần phải hiểu về từ vựng, mẫu câu hoặc các ý bằng cấu trúc ngữ pháp khác. Muốn nhận diện được dạng đề này chính là việc bạn sẽ không tìm được một từ keyword nào mà bạn cần phải đọc cả đoạn đó lên để xem ý đồ của tác giả.

Với phần câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu chi tiết, bạn sẽ rất dễ ăn điểm nhưng việc của bạn là phải tìm ra đoạn đấy và hiểu nội dung của nó, tìm ra câu trả lời
Dạng câu hỏi đòi hỏi hiểu về ngữ cảnh bạn có thể gặp rất nhiều các từ mới hoặc cần sự phán đoán ngữ cảnh. Khi làm ở dạng này cần phải vừa sử dụng đáp án, áp dụng cách loại trừ và cố gắng nhất có thể hiểu nội dung của nó.

Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc bạn sẽ có thêm cho mình những kỹ năng để chinh phục bài đọc hiểu tiếng Nhật sơ cấp. Chúc các bạn chăm chỉ và thành công.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác