Đang thực hiện

Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật để thi đỗ N2 trong 18 tháng

Thời gian đăng: 11/03/2017 09:25
Những kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của những người thành công luôn là nguồn tham khảo hữu ích của các bạn đang trong quá trình theo đuổi ngôn ngữ này.
Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật để thi đỗ N2 trong 18 tháng
Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật để thi đỗ N2 trong 18 tháng

Minh Đức đến với trung tâm tiếng Nhật khi trình độ của anh bạn đã sêm sêm vào hàng N3 và N2, và tất cả đều nhờ tự học. Sau khóa luyện thi N2 chuyên sâu, Minh Đức đã thi đỗ N2 và bắt đầu chuyển sang quá trình ôn luyện N1. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm tự học tiếng Nhật và sự thành công trong công cuộc chinh phục ngôn ngữ khó nhất hành tinh này nhé.

1. Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật khi có kiến thức nền tảng.

Trong quá trình tự học, Minh Đức đã đưa ra lời khuyên rằng các bạn nên theo học một khóa học tiếng Nhật sơ cấp tại trung tâm trước để lấy kiến thức cơ bản trước. Nguyên nhân là do Minh Đức đã phải trải qua đến 4 tháng để học thuộc được bảng chữ cái, cách viết và cách phát âm, trong khi đó bạn có thể hoàn thành được một lớp sơ cấp 1 tiếng Nhật nếu đi học. Do thiếu sự chủ động, không có người đốc thúc mà đôi khi Minh Đức cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc giữa chừng. May mắn thay “trời không phụ lòng người”, sau khi chật vật bơi trong đống kí tự tượng hình đó, Minh Đức đã có thể thuộc làu làu 3 bảng chữ cái và 20 chữ Kanji về …số đếm. Bắt đầu tự học tiếng Nhật rất khó vì bạn không có định hướng rõ ràng về lộ trình học của mình, không biết nên thực hiện từ đâu, học theo phương pháp gì. Vì vậy mà Minh Đức khuyên bạn nên theo học ít nhất một lớp học sơ cấp để nắm được kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu tự học tại nhà.
học tiếng Nhật trực tuyến
Xem Thêm : Cách học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả

2. Học song song cả 4 kỹ năng nghe, nói, ngữ pháp, từ vựng.

Người Việt mình luôn có thói quen học từ vựng và ngữ pháp và bỏ qua bước luyện nghe nói, vì các kì thi thường không có phần kiểm tra 2 kĩ năng này. Nhưng nếu bạn muốn học nhanh tiến bộ thì không nên “né tránh” 2 kĩ năng quan trọng này. Khi vừa mới bắt đầu học, mặc dù biết rất ít vốn từ và ngữ pháp, nhưng Minh Đức cũng cố gắng dành thời gian để luyện nói tiếng Nhật bằng chính những câu từ mình tự đặt ra, vừa học nói vừa học cả từ vựng và ngữ pháp. Về phần nghe, Minh Đức học theo file nghe trong cuốn giáo trình Minna No Nihongo nổi tiếng vì đó là giọng chuẩn nhất. Sau khi trình độ lên dần mới bắt đầu chuyển cách học sang những đoạn video ngắn, luyện nói những câu dài và phức tạp hơn. 

3. Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật gốc chữ Kanji.

Đây là nỗi e ngại lớn nhất của người học vì có quá nhiều nét trong một từ, vừa khó nhớ vừa khó đọc. Theo Minh Đức, cách để học từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng là luyện viết và đọc thật nhiều. Tùy theo khả năng của bạn mà mỗi ngày dành ra chút thời gian để luyện viết chữ, vừa viết vừa đọc to những từ mình đang viết lên. Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật này kết hợp cả 3 giác quan của con người trong quá trình ghi nhớ, bao gồm nghe, nhìn và nói. Vì vậy nó hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ nhìn và học thuộc lòng đống từ vựng phức tạp này. Hãy viết ra thật nhiều thì bạn mới có thể nhớ được nét chữ của chúng. Tập viết những chữ cái đơn giản trước, sau đó mới dần dần “giải quyết” những chữ phức tạp sau.
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

4. Tự tạo một môi trường học tiếng Nhật cho riêng mình.

“Tắm mình trong ngôn ngữ” - đó là câu nói mà chúng ta thường nghe nhất từ những người đã thành thạo được ngôn ngữ này. Hãy tập cách suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Nhật, nghĩa là bỏ qua bước tự động dịch sang tiếng Việt trong đầu. Tuy rằng đây là cách học khá khó những bạn nên làm quen dần nếu muốn tiến bộ nhanh chóng. Minh Đức đã tự “đóng cửa tu luyện” hàng tháng trời và chỉ sống cùng ngôn ngữ đó, dù cảm thấy mệt mỏi và chán nản lúc đầu nhưng càng về sau anh bạn càng cảm thấy tự tin và có động lực hơn khi bắt đầu phản xạ và tư duy bằng tiếng Nhật nhanh chóng. 

Không chỉ cần những kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả, mà bạn cần phải có sự kiên trì và quyết tâm thật cao khi theo học ngôn ngữ khó nhằn này. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc Minh Đức và các bạn ngày càng thành công hơn nữa trên con đường chinh phục tiếng Nhật!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác