Đang thực hiện

Kế hoạch luyện thi N3 hiệu quả cho kỳ thi JLPT 12/2019

Thời gian đăng: 07/10/2019 15:18

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là ngày thi JLPT tháng 12 đã được tổ chức, kế hoạch luyện thi tiếng Nhật N3 lại càng cần được đẩy nhanh hơn bao giờ hết. Dưới đây là gợi ý của trung tâm SOFL về phương pháp luyện thi trong những ngày nước rút.

luyện thi tiếng nhật n3

Kế hoạch luyện thi N3

Để có thể chinh phục được kỳ thi tiếng Nhật cấp độ N3, bạn cần phải đề ra kế hoạch và thời gian cụ thể để ôn tập, ngoài ra cần phải có những phương pháp học tốt và phù hợp nhất cho mình. 

Sau đây, Nhật Ngữ SOFL sẽ chia sẻ cho bạn một mẫu kế hoạch học tập mà những học viên của chúng tôi đã chia sẻ lại và được các giáo viên tiếng Nhật đánh giá cao:

Giới hạn kiến thức thi trình độ N3

 • Số lượng từ vựng khoảng 3750 từ (trong đó 1200 từ thuộc trình độ N4, N5;  2550 từ trình độ N3 và một phần rất nhỏ của N2)

 • Kanji 650 chữ (Kết thúc giáo trình Basic Kanji quyển 1 và bạn học sang quyển 2 ở trung cấp tổng cộng 500 chữ) + 150 chữ Hán trong giáo trình Soumatome.

 • Trên 600 mẫu Ngữ pháp của N3 và một phần nhỏ của N2 ⇒ Ngữ pháp tương đối khó và phức tạp.

Mục tiêu kiến thức:

➨ Kiến thức: Nắm được 2000 đến 2500 từ vựng + 650 chữ cái Kanji + 400 cấu trúc ngữ pháp và đạt tối thiểu 95 điểm trở lên trên tổng 180 điểm.

➨ Đặc biệt ở phần kiến thức, bạn cần nắm chắc bảng chữ cái Kanji với những bộ thủ cơ bản thường dùng và một số bộ thủ tiếng Hán cao cấp, bạn có thể tham khảo bộ sách luyện thi N3 Kanji Masuta Hán Tự để học phần này tốt hơn.

➨ Ngoài ra, bạn cũng không nên chủ quan với những kiến thức sơ cấp, nhất là cách phát âm của những bảng chữ cái tiếng Nhật đầu tiên (Katakana, Hiragana). Nắm chắc và chuẩn được cách phát âm thì mới có thể hoàn thành tốt phần nghe được.

Kinh nghiệm luyện thi JLPT N3

Các giảng viên của Trung tâm Nhật ngữ SOFL với nhiều năm luyện thi cho các thế hệ học viên đã tổng hợp những kinh nghiệm luyện thi N3 hiệu quả dưới đây:

➠ Có kế hoạch luyện thi từ đầu và nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra

➠ Trong quá trình luyện đề thi thử N3 luôn đặt đồng hồ trước mặt để căn chỉnh thời gian ⇒ Tốt nhất là làm bài theo thời gian của kỳ thi thật

➠ Chọn tài liệu ôn thi, luyện đề thi JLPT N3 chính xác

Giáo trình luyện thi N3

Trên thực tế có vô số giáo trình luyện thi tiếng Nhật N3 về tất cả các kỹ năng từ vựng, ngữ pháp, nghe hiểu, đọc hiểu. Để không tốn thời gian cũng như để ôn thi hiệu quả các bạn cần chọn đúng giáo trình luyện thi.

Trung tâm tiếng Nhật SOFL xin giới thiệu tới học viên các giáo trình luyện thi được các giảng viên tiếng Nhật đánh giá cao về hiệu quả sau đây:

➠ Mimikara oboeru N3 Goi: Cuốn sách ôn luyện từ vựng để thi N3, gồm tất cả 12 chương. Từ vựng được chia thành các nhóm: Danh từ, Động từ, Tính từ, Trạng từ…

Sau đó là phần bài học có chứa từ vựng của trình độ N3, phần giải nghĩa được viết bằng tiếng Anh và tiếng Nhật.

Bộ sách có chia các cặp từ trái nghĩa với nhau, kèm theo ví dụ minh họa cụ thể, các đoạn hội thoại chứa từ vựng cùng với hình ảnh minh họa sinh động, kích thích trí nhớ của người học.

Cuối mỗi bài, mỗi chương, xây dựng hệ thống bài tập đa dạng, có đáp án kèm theo để học viên có thể tự kiểm tra bài làm của mình có chính xác hay không.

➠ Shinkanzen Masuta N3 Bunpou: Sách luyện thi về phần ngữ pháp ⇒ Tổng hợp toàn bộ các mẫu ngữ pháp thuộc trình độ N3 chia theo từng nhóm. Mỗi một nhóm đều sắp xếp theo hình thức các mẫu ngữ pháp gần giống nhau, kèm theo ví dụ cho người học có thể so sánh và nắm bắt.

Cuối mỗi bài cũng có phần hình ảnh minh họa, các bài tập thực hành bám sát mẫu ngữ pháp bên trên để học viên ứng dụng những điều vừa học.

Cuối sách tổng hợp lại tất cả các mẫu ngữ pháp đã được giới thiệu từ đầu để học viên đánh giá và hệ thống lại kiến thức đã học.

➠ Shinkanzen Masuta N3 Kanji: Đây là cuốn sách được giới thiệu đến bạn trong quá trình ôn luyện Kanji chuẩn bị cho kỳ thi JLPT N3. Sách trình bày một cách rõ ràng hệ thống chữ Hán theo từng nhóm.

Có nhóm Kanji là Danh từ, Kanji là Tính từ, Kanji đóng vai trò Động từ… Kanji một nghĩa, Kanji có hai nghĩa trở lên… cùng với cách đọc âm On, âm Kun rõ ràng, cụ thể. 

Đây là cuốn giáo trình hỗ trợ hiệu quả cho việc ôn lại chữ Kanji của bạn sau khi đã học chữ Hán ở cuốn Basic Kanji và Soumatome.

➠ Mimikara Oboeru N3 Choukai: Để luyện kỹ năng nghe - hiểu các bạn hãy sử dụng cuốn giáo trình trên. Chia làm 5 chương, mỗi chương có từ 4 đến 5 bài luyện nghe phân theo từng kỹ năng tương đương với bài thi N3.

Cuốn sách có phần hướng dẫn cụ thể cho bạn nên nghe như thế nào, cách luyện tập theo phương pháp nghe nào là hiệu quả nhất và có những ví dụ chi tiết cho người học.

Phần bài tập ở cuối sách giúp cho học viên củng cố lại kiến thức đã học từ đầu. Cuốn sách có trình bày có 2 đề thi mẫu thiết kế giống với JLPT N3 thật, kèm theo đáp án và giải thích bằng tiếng Anh.

➠ Soumatome N3 Dokkai: Cuốn sách hỗ trợ phần thi đọc - hiểu của N3, được sắp xếp thành từng chương, tương ứng với mỗi tuần học. Cuối chương có bài tập tổng kết, đáp án kèm theo.

Sau phần đáp án có bổ sung thêm phần giải thích chi tiết và dễ hiểu ⇒ Người đọc dựa vào đó có thể tự đánh giá được chính xác trình độ, tiến độ học tập của bản thân.

Thời gian học

 • Thời gian chính xác để các bạn học sau đó dự thi và lấy được tấm bằng N3 là không có, vì việc học tập của mỗi cá nhân có sự khác biệt, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan.

 • Trên thực tế, bạn sẽ mất khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm để chinh phục được cấp độ này, với kế hoạch học 20 từ vựng + 10 từ Kanji + 6 cấu trúc ngữ pháp một ngày. Cuối mỗi tuần dành ra tối thiểu 3 tiếng để ôn lại kiến thức đã học.

Phương pháp học:

 • Học nhóm, tham gia các CLB tiếng Nhật

 • Học bằng phương pháp học tư duy sáng tạo - sơ đồ cây

 • Học nghe - nói trên các clip dạy tiếng Nhật

 • Tham gia các câu lạc bộ giao lưu với người Nhật Bản

 • Trao đổi ngôn ngữ với người Nhật.

 • Học từ vựng mới qua lời bài hát

 • Làm các đề thi thử N3 và tính thời gian, đối chiếu kết quả để có kế hoạch luyện thi tốt hơn.

Trên đây là cách luyện thi N3 mà trung tâm Nhật ngữ SOFL muốn giới thiệu đến các học viên. Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả và thành công trong kỳ thi sắp tới.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác