Đang thực hiện

Cùng học tiếng Nhật Hiragana, katakana, kanji hiệu quả

Thời gian đăng: 01/12/2018 16:17

Với bất cứ ai đang học tiếng Nhật cũng vậy, việc đầu tiên các bạn phải học đó chính là các bảng chữ cái. Học tiếng Nhật Hiragana, Katakana và Kanji, đây là 3 bảng chữ cái cơ bản mà bạn phải học. Vậy học thế nào để hiệu quả và nhớ nhanh?

hoc bang chu cai tieng nhat
Cách đọc và phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn

Học bảng chữ cái tiếng Nhật

– Khi học bất kì 1 ngoại ngữ nào điều đầu tiên là bạn nên làm quen dần với các bảng chữ cái của ngôn ngữ đó. Tiếng Nhật gồm 3 hệ thống bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji.

Cách đọc và phát âm bảng chữ cái Hiragana sẽ là cơ sở quan trọng cho việc học Katakana vì bảng Katakana có cách đọc giống hệt Hiragana, chỉ khác cơ bản về cách viết. Katakana là bảng chữ bắt buộc phải học với những ai học tiếng Nhật cơ bản vì hệ thống chữ Katakana được dùng để cấu tạo nên các từ mượn tiếng Anh.

– Cuối cùng là bảng chữ Kanji. Việc học Kanji khá phức tạp và đòi hỏi một khối lượng từ vựng khá lớn, nên những người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản không nhất thiết phải quan tâm đến bảng chữ cái này. Sau đó bạn hãy viết các chữ cái lên các mảnh giấy nhỏ và dán quanh góc học tập của bạn, các vị trí mà bạn hay nhìn thấy, hoặc bạn có thể để trong cặp của mình…

– Hãy liên tưởng thật nhiều, điều này sẽ giúp cho các bạn nhớ nhanh và lâu hơn. (VD: chữ くgiống dấu nhỏ, chữ ひgiống chữ V, và chữ いgiống chữ i nhưng nó được viết nghiêng qua…)

– Chơi các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái, (VD: ghép từ, bingo…)

– Viết các chữ cái gần giống nhau để quen phân biệt và chú ý kĩ để chúng ta không bị nhầm lẫn giữa các chữ. VD: はvà ほ, もvà ま, ソvà ン, シvà ツ, サvà セ…  

– Viết đúng theo thứ tự các nét ngay từ đầu. Quy tắc viết chữ có thể khái quát ở 3 ý sau: Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa.

– Khi đã thành thạo trong việc nhớ các mặt chữ thì bạn nên luyện tập cách phát âm đúng của từng chữ cái, việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng hội thoại của bạn về sau.

Học từ vựng tiếng Nhật

Đối với những người đang học tiếng Nhật cơ bản, các bạn chỉ nên học từ vựng về những chủ đề gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như:chào hỏi cơ bản, giới thiệu bản thân…

Một số lỗi thường gặp trong quá trình học từ vựng

  • Học từ riêng lẻ: Đây là lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải. Các bạn chỉ học một từ riêng lẻ thay vì học theo một cụm từ. Việc học một từ đứng một mình như vậy khiến các bạn hết sức khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu với mỗi một từ các bạn đặt một câu có nghĩa và khi học các bạn sẽ học cả câu, thì đảm bảo các bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn là chỉ học một từ.

  • Học các từ không liên quan đến nhau: Các bạn thường học từ mới không theo một kế hoạch nào hết, thấy từ nào là các bạn học từ đó khiến cho các từ này chả có liên quan gì đến nhau cả. Việc học các từ không có quan hệ với nhau như vậy khiến các bạn không thể ghép các từ này thành một câu có nghĩa được. Học mà không thể ứng dụng được như vậy thì cũng không có nghĩa gì cả, chưa kể lại còn rất khó để ghi nhớ.

  • Học quá nhanh: Các bạn thường quan trọng số lượng hơn là chất lượng, thay vì học để nhớ thật kỹ thì các bạn lại học để nhớ thật nhiều. Học nhanh như vậy hết sức nguy hiểm, các bạn sẽ không thể nhớ lâu một từ nào cả hoặc cứ nhớ từ này lại quên từ kia. Tốt nhất là học chậm mà chắc, thay vì một ngày học hết 10 từ thì bây giờ các bạn chỉ nên học 5 từ. Và học thật kỹ 5 từ này để không bao giờ quên được.

Những câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản trong đối thoại hàng ngày

Hiragana

Phiên âm

Dịch nghĩa

げんき?

Genki?

Bạn có khỏe không?

あんまり。

Anmari

Khỏe thôi

げんき。

げんき よ。

げんき だよ。

 

Genki

Genki yo (Nữ)

Genki dayo (Nam)

 

Tôi khỏe

どう してて?

Dou shitete?

Dạo này mọi việc thế nào rồi?

なに はなしてた の?

Nani hanashiteta no?

Mọi người đang nói chuyện gì vậy?

べつ に なに も。

なに も。

 

Betsu ni nani mo.

Nani mo.

Không có gì mới

べつ に かわんあい。

Betsu ni kawanao

Không có gì đặc biệt cả.

ひさしぶり ね。

ひさしぶり だね。

 

Hisashiburi ne. (nữ)

Hisashiburi dane.(nam)

Lâu rồi mới gặp lại

なに かんがえてん?

Nani kangaeten?

Bạn đang lo lắng điều gì?

べつ に。

Betsu ni.

Không có gì cả.

 

Học tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji và từ vựng không hề khó với những ai ở trình độ cơ bản. Hãy thật chăm chỉ ôn luyện để chinh phục tiếng Nhật nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác