Đang thực hiện

Chia sẻ phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả của du học sinh

Thời gian đăng: 02/11/2017 16:15

Chào mọi người mình là Anh Thư. Hiện tại mình đang là du học sinh. Mình xin chia sẻ cho các bạn mọt số phương pháp học từ vựng tiếng Nhật mình đã tích lũy và đúc kết trong quá trình học tiếng Nhật của mình. Mong rằng nó sẽ bổ ích với các bạn.


Học từ vựng tiếng Nhật

 

1.Học từ vựng tiếng Nhật theo cụm từ.

 

Mình thường học từ vựng theo những video ở trên youtube hoặc những bài học tiếng Nhật online trên mạng. Bật lên tai nghe, mắt nhìn, mồm đọc theo các giác quan cùng lúc hoạt động. các cụ có câu 3 đánh một không chột cũng què, chứ bạn nào mà học theo kiểu thủ công mở sách ra ngắm xong nhẩm là quên tức thì. Vậy là một đánh một rùi.

Học theo kiểu sao chép cắt bóc tách. Nghe như dò phá bom mìn vậy nhưng bản chất nó là phân tích từ. 

ví dụ cho từ そらす nghĩa là tảng lờ lảng tránh vậy ta sẽ tách dựa trên những từ ta đã họcそら là bầu trời ai cũng biết. Khi ta không thích nói chuyện với ai ta thường nhìn lên bầu trời để “ tảng lờ” câu chuyện của người ta . Học cụm những từ có cùng cách đọc ví dụ như từ つく từ này có rất nhiều nghĩa.

 

2. Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề và những từ gần giống nhau, hoặc nghĩa đối nhau.

 

Học những từ gần giống nhau về cách đọc chỉ khác nhau một chút về cuối: ví dụ như だます lừa dối, だまる im lặng. mình chế thành lừa dối trong im lặng する sau khi nói nhớ đến cái đuôi “ sư rự” kia là không quên được rồi. Học theo kiểu phân tích và tưởng tượng ra hoàn cảnh bạn cần sử dụng chữ đó. Hơi mơ hồ nhưng theo kiểu là học đến từ quả mận trong đầu mình nghĩ đến quả mận đỏ và nước miếng chảy ra. Tưởng tượng mình sẽ dung nó khi nào. Ý là nghĩ ra nhu cầu thiết yếu của một món hàng trước khi mua nó về. 

Mình đặc biệt thích học theo cách này. Cứ đi chơi với bạn Nhật gặp đồ vật gì cũng hỏi đây tên là cái gì, nghĩa nó là gì,… lúc nó hoàn cảnh bạn nhớ rất nhanh. Người nhật có câu 習うより慣れろう ý là học từ thực tế sẽ nhanh hơn học trong sách vở. 


Học từ vựng tiếng Nhật theo Hán tự.

 

3. Cách học từ vựng tiếng Nhật - học Hán tự.

 

Hán tự được coi là xương cục với nhiều người bởi nét loằng ngoằng khó nhớ nhiều chữ giống nhau, thừa thiếu một nét là nó đã khác nghĩa rồi. Vậy làm sao bây giờ? Học theo nguyên tắc nhìn nhiều khắc nhớ. Lật thẻ flashcard  có thể bạn mua ở quán hoặc tự chế thẻ. Cái này cũng tiện bạn có thể đi trên xe buýt, đi vệ sinh ngồi lâu có thể lật như mình ngày xưa cũng làm.

Học theo kiểu phân tích chữ ra để nhớ những chữ gần giống nhau敵 địch trong địch thủ có bộ  đánh khẽ 摘 trích trong chỉ trích có thủ bàn tay 適 thích trong thích hợp có dẫn con đường. nó rất giống nhau.  Học theo kiểu tưởng tượng 18+ hoặc những hình ảnh mà bạn có thể nghĩ ra một câu chuyện liên quan.

Khi bạn đã học qua qua được mặt chữ hán và nhớ nghĩa của nó rồi đến lúc mang nó ra để áp dụng vào việc đọc rùi. Bạn nên đọc báo trên kênh NHK có cấp độ khó dễ khác nhau. Hoặc đọc sách Nhật, cuốn sách đầu tay mình đọc là 読書全技術 toàn bộ kĩ thuật đọc sách. Vì lúc đầu chưa có biết hết chữ kanji được nên mình khuyên các bạn trước khi đọc lấy điện thoại ra tra hết nghĩa của toàn bộ các chữ, sau đó bắt đầu đọc và liên kết nó lại. mất một thời gian đầu bạn phải tra khá nhiều. Nhưng sau khoảng 10 trang tần suất tra sẽ giảm đáng kể do các cụm từ lặp đi lặp lại nhiều lần. sau khi mình đi Nhật về đến trung tâm JVC Hội Thân Hữu Nhật Việt mình rất bỡ ngỡ không quen kiểu viết dọc và đọc từ đằng sau mặc dù hồi đó mình cũng học được khoảng 700 chữ Hán rùi. 

Sau khi tìm hiểu từ các tiền bối ở JVC mình mới biết là “ đọc” vô cùng hiệu quả. Sau 2 tuần đọc mình nhớ mặt chữ được khoảng 700 từ kể cả những từ ở cấp độ N1. N nào không quan trọng bằng việc bạn thường xuyên tiếp xúc với nó. N5 không học bạn khắc tự quên thôi. N1 khó mà hay dùng hay gặp lại nhớ.

Trung tâm tiếng Nhật SOLF chúc các bạn chinh phục tiếng Nhật thành công nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác