Đang thực hiện

Cách chào hỏi ở công ty Nhật

Thời gian đăng: 15/10/2016 11:42
Chia sẻ bài viết "chào hỏi ở công ty Nhật'. Người Việt có quan niệm  "Lời chào cao hơn mâm cỗ" thì người Nhật cũng vậy. Họ rất chú trọng đến những câu chào hỏi hằng ngày, nhất là trong môi trường công sở.
Cách chào hỏi ở công ty Nhật
Cách chào hỏi ở công ty Nhật

 
Vào mỗi sáng đi làm, người Nhật thường có thói quen đứng ở cửa văn phòng để chào hỏi tất cả mọi người, kể cả cấp trên của phòng bên và những người đến trước cũng sẽ đáp ứng lại lời chào ấy.

Nhiều công ty Nhật còn có cả tục "lễ sáng", khi đó cả phòng sẽ tập trung lại và đồng thanh chào hỏi lẫn nhau sau đó là báo cáo lịch làm việc cả ngày cho cấp trên.

Riêng đối với nhân viên bán hàng ở các siêu thị thì lễ dáng là tập cười thành tiếng để có một ngày làm việc nhiều tiếng cười, vui vẻ. Một số công ty khác, lễ sáng lại là những bài tập thể dục với các động tác đơn giản. Đó là những cách mà người Nhật bắt đầu ngày làm việc mới, năng động hơn, thư thái hơn.

Đặc biệt hơn, không riêng gì buổi sáng mà là bất kỳ thời điểm nào trong ngày khi gặp người khác trong cùng 1 công ty , bạn đề phải lịch sự chào hỏi. 
Kĩ năng học tiếng Nhật trực tuyến
Xem Thêm : Kĩ năng học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả nhanh chóng
 
Câu chào thông dụng nhất là Otsukaresama desu" (Vất vả cho anh/ chị/ em quá). Đi uống nước gặp cấp trên cũng phải Otsukaresama desu" .  Đi vệ sinh mà gặp chị phòng bên cũng mỉm cười "Otsukare. Và tất nhiên, kết thúc ngày làm việc cũng là câu "Otsukaresama desu. Osakini shitsureishimasu" (Vất vả cho mọi người. Tôi xin phép về trước.) 

Vậy nên, dù bạn có không biết tiếng Nhật đi nữa, nhưng chỉ cần bỏ túi những câu thần chú trên đây là có thể làm đẹp lòng người Nhật rồi. 

Thêm nữa, trước khi đi ra ngoài nhớ đừng quên trước cửa phòng câu nói : Tôi đi đây (Ittekimasu). Và đương nhiên, khi quay về cũng phải nhắn nhủ "Tadaima. Otsukaresama desu" (Tôi đã quay lại, vất vả cho mọi người).
 
Có thể nhiều người sẽ thấy ngại , không quen khi cất lời chào thường xuyên như vậy. Nhưng hãy tạo thói quen đó, cũng như việc người Nhật luôn giữ 2 câu : Cảm ơn và Xin lỗi thường trực trên miệng vậy.

Chào hỏi ở công ty Nhật không chỉ là công cụ để xác định mối quan hệ, cấp bậc giữa 2 bên mà còn là yếu tốt để sếp đánh giá thái độ làm việc của nhân viên nữa.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác