Đang thực hiện

Cách sử dụng SAN, SAMA, CHAN, KUN trong giao tiếp tiếng Nhật

Thời gian đăng: 02/03/2018 10:24
Khi giao tiếp tiếng Nhật cách sử dụng San, Sama, Kun, Chan là rất quan trọng để tạo được ấn tượng tốt khi giao tiếp với người đối diện, cũng như trở nên thân mật, lịch sự hơn khi giao tiếp. Vậy hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu về cách dùng cũng như bí quyết luyện giao tiếp tốt nhé.
Cách sử dụng SAN, SAMA, KUN, CHAN trong giao tiếp tiếng Nhật
Cách sử dụng SAN, SAMA, KUN, CHAN trong giao tiếp tiếng Nhật

Để rèn luyện kỹ giao tiếp tiếng Nhật tốt nhất bạn nên:

- Học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn khi, lắng nghe thật kỹ những gì giáo viên người bản ngữ nói và luyện tập theo. Lưu ý là phải hỏi ngay những phần bạn chưa hoặc không hiểu.
- Sưu tầm các cuốn sách, các video clip do người bản ngữ nói để học theo. Các bạn có thể tải về điện thoại để nghe khi rảnh.
- Hãy nghe theo sở thích để tránh gây cảm giác chán học: ví dụ bạn thích các bài hát hẹ nhàng du dương của Nhật Bản vậy bắt đầu từ bây giờ hãy thêm vào list nhạc của mình những bài hát tiếng Nhật hay, hoặc những bộ film tình cảm lãng mạng nhưng nên nhớ là không có phụ đề tiếng Việt để luyện nghe nhé!
- Tham gia các câu lạc bộ các diễn dàn fordum có các bạn cùng mục đích với mình để chia sẽ kinh nghiệm học.
- Bạn cũng có thể đến các khu tập trung nhiều người Nhật làm việc, sinh sống để học hỏi cách giao tiếp thực tế, giao lưu kết bạn với họ, tôi chắc chắn họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giao tiếp thực tế đấy.

Cách sử dụng San, Sama, Chan, Kun trong giao tiếp tiếng Nhật.


1. San ( -さん)

Đây là hậu tố phổ thông nhất. Dùng để chỉ nam hay nữ đều được. Đây là một cách nói trong câu giao tiếp tiếng Nhật khá lịch sự và đặc biệt hữu dụng khi bạn không biết nên dùng hậu tố nào, khi đó cứ nhồi -san cho chắc. Hầu như sẽ không ai  có ác cảm gì nếu bạn gọi tên của họ kèm với san.

Tuyệt đối không được sử dụng [tên bạn]+san, nói cách khác, khi muốn đề cập tới bản thân thì không được dùng -san. Nó được coi là rất thô lỗ. Chỉ nên dùng khi muốn chỉ người khác.
Cách học tiếng Nhật trực tuyến
Xem Thêm : Cách học tiếng Nhật trực tuyến tại nhà cho người đi làm


2. Sama ( -さま = 様)

Trong giao tiếp tiếng Nhật bình thường hiếm khi bạn sẽ dùng đến Sama. Chỉ có 2 trường hợp mà bạn sẽ dùng đến nó:

Khi bạn nói chuyện với khách hàng (okyaku-sama = quý khách)
Khi bạn muốn bày tỏ niềm ngưỡng mộ hay kính trọng với ai đó (thường là trong những dịp trang trọng, những buổi nói chuyện với đông người nghe). 
Ngoài 2 trường hợp trên, tuyệt đối không được dùng -sama bừa bãi. Sama cũng có một cách nói khác là “chama“. Thực ra cách nói chỉ nên dùng khi người đó hơn tuổi hình.

3. Kun ( -くん)

Khi học tiếng Nhật bạn sẽ biết đây là cách nói phổ thông, thân mật. Kun chỉ được sử dụng cho người con trai, kun thường được người trên nói với người dưới. Không nên dùng - kun với những người có địa vị cao hơn (lúc này ta dùng -san), trừ phi là ai đó rất thân mật như anh em một nhà chẳng hạn.

4. Chan ( -ちゃん)

Chan thường được sử dụng đối với trẻ con, thành viên nữ trong gia đình, người yêu, bạn bè. Giống như kun, đây cũng là một cách nói rất thân mật. Thông thường, tên một người sẽ được rút ngắn rồi sau đó mới thêm -chan.

Không nên dùng -chan với những người có địa vị cao hơn. Chỉ nên dùng -chan với những ai mình quen biết, thân mật, những ai nhỏ tuổi hơn.

Hãy chăm chỉ học giao tiếp tiếng Nhật mỗi ngày để có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ nhé! Trung tâm tiếng Nhật SOFL xin chúc các bạn học tốt.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác