Đang thực hiện

Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả bất ngờ

Thời gian đăng: 25/12/2017 11:40
Có rất nhiều cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, nhưng không phải cách nào cũng đúng và phù hợp với bạn. Nhật ngữ SOFL xin chia sẻ tới các bạn những cách đơn giản và hiệu quả giúp học từ vựng dễ dàng hơn.
Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả
Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả - Học từ mới theo chủ đề.

Một trong những lý do khiến bạn học từ vựng tiếng Nhật hoài không nhớ chính là do thói quen học từ một cách rời rạc, không theo chủ đề cụ thể. Để dễ ghi nhớ, hãy nhóm các từ vựng vào cùng chủ đề. Theo đó, với vốn từ vựng này, khi bạn làm bài thi nói hoặc viết theo chủ đề thì các bạn sẽ phát huy được tối đa kiến thức của mình. 

Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện nào đó để nhớ từ vựng.

Nếu bạn đang học từ theo phương pháp "viết giấy - học đi học lại - viết giấy để kiểm tra lại" thì hãy nhanh chóng từ bỏ nhé. Cách này chỉ có hiệu quả tức thời. Nhưng nếu sau một thời gian bạn không sử dụng các từ đó thì chắc chắn sẽ quên hết. 

Muốn nhớ nhanh, và nhớ được lâu, bạn hãy học từ vựng bằng cách "gắn" nó với một hình ảnh, âm thanh hoặc câu chuyện ấn tượng. Với cách này, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ chúng và bạn sẽ dễ dàng "lôi" chúng ra khi cần.

Học từ vựng tiếng Nhật theo mô hình cây.

Một cách hay nữa để học từ vựng tiếng Nhật là học theo hệ thống hình cây, với nhiều nhánh nhỏ liên quan đến ngữ cảnh nhất định. Khi bạn vẽ được một sơ đồ cây từ vựng bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến hệ thống gia đình từ/nhóm từ liên quan.


Có thể bạn quan tâm chương trình học tiếng Nhật trực tuyến cho người đi làm:

 

Học từ vựng thông qua phát âm.

Các bạn cần phải hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm.

Cách phát âm tiếng Nhật chuẩn của mỗi từ vựng sẽ giúp bạn có thể nắm được quy luật đọc phiên âm của những từ cùng loại một cách dễ dàng hơn.

Thông qua phát âm chuẩn mỗi từ vựng, bạn không những nhanh chóng nhớ kỹ từ vựng, đoán đúng từ mà còn có thể luyện tập phát âm như người bản ngữ.
Học từ vựng tiếng Nhật qua phát âm
Học từ vựng tiếng Nhật qua phát âm

Học từ vựng từ hình ảnh, sách và phim ảnh.

Hình ảnh và âm thanh sẽ giúp bạn học từ vựng đỡ nhàm chán, đó là điều chắc chắn. Nó vừa có tác dụng thư giãn, lại tác động sâu vào trí nhớ.
Việc xem những bộ phim phù hợp với người học tiếng Nhật như Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん) – Nhóc Maruko, Doraemon (ドラえもん) –  chú mèo máy đến từ tương lai,...hay những bài hát tiếng Nhật Life is, You are my love, Koibito yo...là lựa chọn không tồi cho những bạn vừa muốn xem phim và nghe nhạc giải trí, lại có thể nâng cao vốn từ vựng.

Sử dụng các từ mới và luyện tập chúng thường xuyên.

Hãy tìm cách để sử dụng từ vựng đã học hàng ngày. Bằng cách nào? Tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật có người Nhật, tìm bạn bè có cùng sở thích và mục tiêu để luyện tập cùng nhau. Thậm chí, bạn có thể làm một việc có thể khiến nhiều người khá khó chịu, ấy chính là "đệm" từ tiếng Nhật vào các câu nói hàng ngày. Với cách này, bạn sẽ ghi nhớ được nhanh hơn.

Hoặc nếu đi học, bạn hãy tìm những trung tâm ngoại ngữ có môi trường tiếng Nhật 100%. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội sử dụng và luyện tập tiếng Nhật của bạn một cách tối đa. 

Trên đây là bài viết mà Trung tâm tiếng Nhật SOFL chia sẻ những cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, các bạn hãy áp dụng và học thật chăm chỉ nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác