Đang thực hiện

Cách học tiếng Nhật qua phim hoạt hình Maruko

Thời gian đăng: 18/03/2019 11:17

Maruko là thể loại phim hoạt hình khá quen thuộc với khán giả Việt Nam. Không chỉ có nội dung gần gũi với cuộc sống mà ngôn từ được sử dụng cũng rất phù hợp cho việc học tập.

học tiếng nhật qua phim hoạt hình maruko

>>> Xem thêm : Học tiếng Nhật qua 

Ưu điểm khi học tiếng Nhật qua phim hoạt hình

Bản chất của tiếng Nhật là sự kết hợp của cả 3 loại chữ Kanji, Hira và Kata. Đó cũng là lý do vì sao tiếng Nhật lại khó hơn nhiều so với các thứ tiếng khác. Bạn có nắm vững kiến thức ngữ pháp tiếng Nhật như thế nào cũng khó đọc trôi được một câu trong sách hoặc báo nếu không biết Hán tự đó nghĩa là gì?

Vậy tiếng Nhật khó như vậy phải làm cách nào để học? Hãy học tự nhiên như một đứa trẻ. Hãy thử hình dung nếu bây giờ bạn đang bi bô tập nói bạn sẽ thích những gì? Đó là các nhân vật hoạt hình, các câu hội thoại sinh động, dễ thương và gần gũi với cuộc sống của mình đúng không nào?

Và hoạt hình Maruko chính là thể loại phim sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ lên một cách rõ rệt. Đầu tiên hãy xét về những ưu điểm của phim hoạt hình nói chung:

 • Có nhiều loại phim hoạt hình từ giả tưởng, siêu nhân cho đến các nhân vật trong đời sống hàng ngày.

 • Với các thể loại phim hoạt hình đời sống như: phim anime học đường, Ghibli,... thì sử dụng đến 90% là các từ vựng mà các bạn học trong giáo trình.

 • Hoạt hình không khiến người ta cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi mà thay vào đó nó sẽ kích thích khả năng tiếp nhận ngôn ngữ nhanh hơn.

 • Hoạt hình sử dụng rất nhiều các câu thoại ngắn, các cách trả lời ngắn sinh động sẽ giúp cho vốn từ giao tiếp của bạn càng ngày càng tiến bộ.

Tại sao nên chọn Maruko để học tiếng Nhật?

Bộ phim hoạt hình maruko thuộc thể loại manga của tác giả Sakura Momoko, sau đó nó được chuyển thể sang anime TV bởi hãng hoạt hình Nippon Animation. Maruko chính thức được phát sóng trên đài Fuji TV của Nhật Bản từ 7 tháng 1 năm 1990 đến 27 tháng 9 năm 1992 với 142 tập, hiện nay số lượng tập phim đã lên đến hơn 1000.

Tác phẩm này miêu tả cuộc sống đơn giản, thường nhật của cô gái bé nhỏ tên là Maruko. Bộ phim xoay quanh những hoạt động hàng ngày của cô và gia đình tại ngoại thành Nhật Bản vào giữa những năm 1970. Bối cảnh câu chuyện này diễn ra tại thành phố Shimizu, ngày nay nó là một phần của thành phố Shizuoka, quê hương của chính tác giả.

Bài hát trong bộ phim hoạt hình Maruko cũng trở thành hiện tượng suốt một thời gian dài không chỉ với những người học tiếng Nhật mà còn với những ai yêu thích văn hóa của đất nước xứ sở mặt trời mọc.

Ưu điểm của việc học tiếng Nhật qua phim hoạt hình Maruko:

 • Phim là sự tổng hợp của các chủ đề liên quan đến cuộc sống như: Trường học, buổi lễ sinh nhật, bị ốm, bạn bè, các món ăn, các khu vui chơi, các câu chuyện hết sức đời thường.

 • Các phát âm tiếng Nhật trong phim rất rõ ràng, dễ thương và bắt tai người nghe.

 • Câu chuyện trong phim hấp dẫn và thực sự thu hút ngay cả những người lớn học tiếng Nhật.

 • Có nguồn video sub và không sub đảm bảo cho việc học tiếng Nhật hàng ngày của bạn.

Các website sub tiếng Nhật chuẩn

Hiện nay có rất nhiều các trang web dịch sub của bộ phim Maruko. Đặc biệt phải kể đến một số group trên Facebook mà các bạn có thể theo dõi đó là: Shirokane VN Fansub. Nếu bạn yêu thích phim hoạt hình Maruko thì chắc chắn sẽ biết đây là trang dịch rất sát với nghĩa tiếng Nhật và nội dung của bộ phim. Khi đã có công cụ học tập tiện lợi như vậy, các bạn có thể áp dụng phương pháp học như sau:

 • Lựa chọn các tập phim. Bạn có thể vào trực tiếp trang của Shirokane VNFansub để đón xem các tập mới nhất.

 • Lựa chọn hình thức học là có sub tiếng Nhật hay sub tiếng Việt.

 • Trong quá trình theo dõi bộ phim bạn hãy nói lại các câu thoại mà nhân vật nói. Nếu cảm thấy chưa giống có thể dừng lại và nói theo

 • Nghe các cụm từ, với các cụm từ nào mới bạn có thể ghi chép lại.

Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL hướng dẫn bạn cách học tiếng Nhật qua phim hoạt hình Maruko. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng nó với các bộ phim hoạt hình khác mà mình yêu thích.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác