Đang thực hiện

Cách học chữ Kanji hiệu quả được “lưu truyền ngàn năm”

Thời gian đăng: 20/02/2019 15:28
Kanji luôn là bảng chữ khiến cho nhiều người học tiếng Nhật phải đau đầu. Hiểu được khó khăn đó, SOFL xin gửi tới các bạn cách học chữ Kanji hiệu quả dưới đây. Học chăm chỉ áp dụng đúng, nhất định bạn sẽ thành công.
cách học kanji hiệu quả
 
>>> Xem thêm :  Luyện thi năng lực tiếng Nhật JLPT

1. Học và liên tưởng chữ tượng hình Kanji

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.

2. Học các bộ thủ cơ bản

Mỗi chữ Kanji bất kỳ đều cấu thành từ 1 hoặc nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ nhưng thật ra các bạn chỉ học 1 số bộ thủ cơ bản và quan trọng nhất. Không nhất thiết phải học hết 214 bộ thủ.

Ví dụ:

Chữ Tưởng 想 gồm có chữ 相 tương + 心 tâm = 木 mộc + 目mục +心 tâm
Chữ  Vọng 望 gồm có chữ 亡 vọng, 月 nguyệt, 王 vương
Chữ  Xuân 春 gồm có chữ  三 tam +人 nhân +日 nhật

3. Học âm Hán Việt của Kanji

Phương pháp này khá là phù hợp với người Việt. Một công đôi việc, cũng là một lần bạn học lại tiếng Việt. Rất hay và cũng dễ nhớ.
国家 Kokka Quốc gia
運命 Unmei Vận mệnh
草木 Soumoku Thảo mộc
創造 Souzou Sáng tạo

4. Học bằng các ứng dụng

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, thì có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Hiện thẻ học Kanji có bán ngoài hiệu sách, cửa hàng rất nhiều, mức giá chỉ khoảng mấy chục ngàn đồng. Ngoài ra nếu không thích dùng thẻ offline bạn có thể dùng thẻ online.

Hiện nay các app học tiếng Nhật cũng xuất hiện rất nhiều. Các app này được thiết kế với cấu trúc và bố cục bài học rất dễ dàng cho người học.

5. Đọc sách báo và tin tức bằng tiếng Nhật

Mỗi ngày, các bạn hãy dành ít nhất 10 – 15 phút để đọc báo, truyện… bằng tiếng Nhật. Ban đầu có thể bạn mất cả 10 phút để đọc hết được 2 câu. Không sao, đừng nản. Từ nào chưa biết cách đọc, hãy dừng lại, dùng từ điển tra xem nó là gì, đọc ra sao. Sau đó ghi chú lại và tiếp tục đọc. Như vậy bạn cũng đã được học thêm một từ mới rồi.

6. Có phương pháp tra từ điển tiếng Nhật đúng cách

Tra từ điển giấy

Đây là cách học khá mất thời gian, nhưng sẽ giúp cho bạn hiểu căn bản về cách viết và tra chữ cái kanji. Bạn phải tìm được các bộ và đếm được số nét.
Ví dụ:
Bộ bên phải: Chữ 燃 nhiên, 清 thanh.
Bộ bên trên:  Chữ 芳 phương, 学 học.
Bạn nên học thuộc quy tắc viết chữ kanji, từ đó các bạn sẽ dễ dàng đếm được số nét của nó. Việc này bạn có thể học được bằng kinh nghiệm khi nhìn vào bảng chữ kanji và số nét tương ứng của nó.

Tra kim từ điển

Kim từ điển sẽ giúp cho các bạn tra chữ kanji nhanh hơn so với từ điển giấy. Các bạn có thể tra chữ theo bộ bằng cách nhập số nét của bộ chính của chữ (ví dụ chữ 然 gồm có bộ là bộ hỏa, có 4 nét), nhập số nét của chữ cái (chữ nhiên là có 12 nét), hoặc nhập cách đọc các bộ phận tạo nên chữ đó, ví dụ chữ nhiên bạn có thể nhập ひ (bộ hỏa = lửa), いぬ (khuyển = chó.)
Và quan trọng hơn bạn có thể kết hợp các cách trên, sẽ tra nhanh và chính xác. Cần lưu ý là, nếu bạn nhập ít thông tin thì các chữ “tiềm năng” sẽ hiện ra càng nhiều và bạn sẽ mất thêm công lựa chọn.

Trên đây là cách học chữ Kanji hiệu quả mà Trung tâm Nhật ngữ SOFL muốn chia sẻ tới các bạn. Đừng vì gặp một chút khó khăn mà bỏ cuộc nhé, không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng cả. Hãy tự tin và cố gắng vượt qua mọi thử thách, bạn sẽ gặt hái được thành công ngoài mong đợi đấy.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác