Đang thực hiện

Bạn có biết cách đặt tên Nhật Bản chuẩn nhất?

Thời gian đăng: 20/12/2018 15:53
Mỗi một đất nước lại có cách đặt tên khác nhau, đất nước Nhật Bản cũng vậy. Hôm nay, hãy cùng SOFL tìm hiểu về cách đặt tên ở Nhật khác gì so với Việt Nam nhé.
cach dat ten tieng nhat chuan
 

1. Thứ tự họ tên

Tại Nhật Bản, cũng giống Trung Quốc và Hàn Quốc, tên thường đứng sau họ tên. Một người có tên là “Ichiro” và họ tên là “Suzuki”, do vậy, người đó được gọi là “Suzuki Ichiro” sẽ đúng hơn là “Ichiro Suzuki”.

2. Họ

Hầu hết các họ tên tại Nhật Bản đều bao gồm 2 chữ kanji (Hán Tự). Rất nhiều chữ Kanji dùng trong họ tên thường mang ý nghĩa liên quan đến thiên nhiên, các đặc điểm địa lý hay địa danh, ví dụ như: núi (yama), cây cối (ki), đồng lúa (ta), đảo (shima), làng mạc (mura), cây cầu (hashi), ở giữa (naka), bên dưới (shita), vân vân… Một vài cái họ phổ biến nhất tại Nhật Bản là Sato, Suzuki, Takahashi, Tanaka và Watanabe.

3. Tên

Tên của người Nhật Bản cũng bao gồm hai chữ kanji. Ý nghĩa của những chữ kanji này thường là các đặc điểm tích cực như thông minh, xinh đẹp, tình yêu hay ánh sáng, tên các loài hoa, bốn mùa hay các hiện tượng tự nhiên khác, hoặc thứ tự ra đời (con trai cả, con trai thứ hai,…). Vì có một vài chữ kanji có cách phát âm giống hệt nhau, nên những cái tên được đọc giống như nhau, không nhất thiết là phải có cùng chữ kanji. Ví dụ, có năm phiên bản phổ biến cho cái tên nữ nổi tiếng trong tiếng Nhật Yoko, tùy thuộc vào chữ “Yo” trong kanji viết như thế nào. Không hẳn là hiếm, giới tính của một người có thể đoán được bằng cách kết thúc tên của cô ấy/anh ấy. Những cái tên kết thúc bằng - ro, - shi, - ya, hoặc – o là tiêu biểu cho tên của con trai, trong khi những cái tên có kết thúc là từ - ko, - mi, - e và từ – yo điển hình cho tên của con gái. Tên của người nước ngoài thì được viết bằng chữ katakana.

4. Hậu tố

Người Nhật thường xưng hô với nhau bằng họ. Chỉ những người bạn thân thiết và trẻ con mới được gọi bằng tên riêng. Ngoài ra, mọi người thường ít gọi nhau bằng tên, mà thường gọi đính kèm một hậu tố phù hợp ở sau tên gọi. Có một số lượng lớn các hậu tố như vậy, phụ thuộc vào giới tính và địa vị xã hội của người mà bạn đang nói đến. Một số các hậu tố thường được sử dụng thường xuyên:

San: (ví dụ: Sato - san)

Là hậu tố trung lập và nổi tiếng nhất, và có thể được sử dụng trong hầu hết mọi hoàn cảnh. Chỉ trong các hoàn cảnh trang trọng, san có thể không đủ lịch sự.

Sama: (ví dụ: Sato - sama)

Là một hình thức lịch sự hơn san, thông thường được sử dụng trong các trường hợp cần trang trọng và trong văn chương, nhưng lại quá lịch sự trong một bối cảnh bình thường.

Kun: (ví dụ: Yusuke - kun)

Là một hậu tố không chính thức được dùng để gọi con trai và những người đàn ông trẻ tuổi hơn người nói.

Chan: (ví dụ: Megumi - chan)

Là một hậu tố không chính thức dùng cho trẻ em và những người bạn rất thân thiết, hoặc các thành viên trong gia đình.

sensei: (ví dụ: Sato - sensei)

Là hậu tố dùng cho giáo viên, tiến sĩ, những người có trình độ học vấn cao hơn và từ người mà bạn nhận được sự phục vụ hoặc hướng dẫn.

5. Seimei Handan

Seimei Handan hoặc chẩn đoán tên là một loại bói toán liên quan đến tên. Nói một cách lý thuyết là tập trung vào số nét bắt buộc để viết ra các ký tự của tên (Lưu ý rằng có một số quy định bắt buộc về số nét cho tất cả mọi ký tự tiếng Nhật). Dựa vào tổng số nét và cách kết hợp của các nét cho các phần khác nhau trong một tên có liên quan đến nhau, một cái tên sẽ được xem là có nhiều hơn, hay ít hơn điềm tốt lành. Một số người thường tham khảo seimei handan khi đặt tên cho con cái hoặc chọn nghệ danh cho mình.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/