Đang thực hiện

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Nhật trên win 10

Thời gian đăng: 13/02/2019 10:57
Cũng giống như trên HỆ Windows 8.1 hay LÀ Windows 7, bộ gõ tiếng Nhật Microsoft IME được tích hợp sẵn trong hệ điều hành và bạn có thể bật lên để dùng một cách dễ dàng. Trong bài viết này Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt bộ gõ tiếng Nhật trên win 10 và một vài cách thức sử dụng nó.

Cài đặt bộ gõ tiếng Nhật trên win 10

Chọn thứ tự Start Menu -> Settings -> Time & language -> Region & language. Trong mục Languages bạn chọn Add a language như hình dưới:

Một danh sách các ngôn ngữ hiện ra, chọn Japanese.

Vậy là phần cài đặt đã xong.

Sử dụng bộ gõ tiếng Nhật
Để bật chế độ gõ bằng tiếng Nhật, các bạn có thể vào Language bar ở Taskbar và chọn Japanese.

Cách thứ 2 là các bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + Space và nhấn Space liên tiếp để chọn đến bộ gõ tiếng Nhật.

Mặc định sau khi chuyển sang tiếng Nhật, chế độ được chọn sẽ là Half-width Alphanumeric (Chế độ gõ chữ Latin), để chuyển qua chế độ gõ Hiragana ta click chọn vào chữ A như trong hình.

Bàn phím Romaji và bàn phím Kana
Microsoft IME sẽ cung cấp 2 chế độ gõ chữ trên bàn phím Romaji và Kana. Bàn phím chữ Romaji là bàn phím chữ Latin, chúng ta gõ chữ theo phiên âm. Ví dụ: bạn gõ chữ a -> あ, ka -> か,... Còn bàn phím chữ Kana là bàn phím của người Nhật sử dụng, mỗi phím sẽ tương ứng với một chữ Kana. Dưới đây sẽ là bàn phím chữ Kana

Bàn phím mặc định sẽ là bàn phím chữ Romaji, tất nhiên csc bạn cũng có thể thay đổi thành bàn phím chữ Kana theo cách sau: Chuột phải vào chữ A hoặc là あ trên thanh Taskbar -> Input Method -> Kana

Bàn phím chữ Romaji cũng cho phép các bạn gõ một số chữ đặc biệt như chữ ぃ, ぇ, ぅ, ヶ, ヵ, っ, ... bằng một tổ hợp phím khác nhau. Để có thể xem các tổ hợp phím này, các bạn làm như sau:
Chuột phải vào chữ A hoặc là  あ trên thanh Taskbar -> Properties, Chọn Advanced trên cửa sổ sẽ hiện ra sau đó bạn chọn tab General. Ở mục Romaji Template chọn Advanced. Cửa sổ hiện ra như sau đây:

Cách để gõ những chữ i nhỏ, chữ e nhỏ, tsu nhỏ,... rất đầy đủ và SOFL xin phép không liệt kê lại ở đây.
Để xem những phím tắt khác cũng như để thay đổi nó, bạn có thể chọn vào tab Keyboard. Bạn chỉ cần ghi nhớ một phím tắt quan trọng để chuyển chế độ gõ giữa chữ  Hiragana và Romaji là phím Shift + CapsLock.

Chế độ chuyển đổi
Khi bạn gõ các văn bản, chế độ chuyển đổi luôn luôn hoạt động và đưa ra những gợi ý cho các từ. Có thể gõ Space hoặc Tab để chuyển đổi văn bản theo dạng được gợi ý. Một số chữ sẽ có biểu tượng để thay thế như hình trái tim, ngôi sao, v.v,.. Hình đầu tiên sẽ là gợi ý khi gõ, bạn bấm Tab để chọn, hình thứ 2 chính là gợi ý chuyển đổi khi bạn bấm Space.

Có thể sử dụng các phím tắt để chuyển đổi thành Katakana, Full Romaji, v.v... bạn có thể xem các phím tắt ở trong hướng dẫn trên.

Chuyển  đổi Katakana -> Romaji: Khi bạn gõ một từ của Katakana, hãy nhấn vào Space để xem gợi ý chuyển qua chữ Romaji (nếu có).

Một số từ đồng âm như từ kaeru trong từ điển cũng có giải thích, chọn vào những chữ có biểu tượng quyển sách để xem.

Sử dụng công cụ IME Pad
IME Pad chính là một công hữu ích, có thể sử dụng để học tập. Công cụ này cho phép các bạn vẽ chữ để tìm các chữ Hán, xem chữ Hán theo từng bộ, theo số nét, v.v...

Để mở  được IME Pad, bạn chỉ cần  Chuột phải vào chữ A hoặc là あ trên Taskbar -> IME Pad.
Có thể vẽ để tìm các chữ Hán, các bộ chữ, chữ Kana nhưng bạn lưu ý nên vẽ đúng thứ tự của các nét để tìm được chính xác hơn.

Sau đó chọn những chữ đã tìm được để chèn vào đoạn văn bản hoặc di chuột vào để xem âm On, âm Kun. Một hạn chế ở đây chính là chỉ có thể hiển thị được tối đa 2 âm On và 2 âm Kun, có độ dài tối đa là 4 chữ Kana.

Để xem các chữ Hán xếp theo bộ hoặc là xếp theo số nét, bạn có thể chọn vào nút chức năng tương ứng.

 
>>> có thể bạn quan tâm : Địa chỉ trung tâm tiếng Nhật uy tín quận 10 HCM


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác