Đang thực hiện

Các giai đoạn học tiếng Nhật từ khi mới bắt đầu

Thời gian đăng: 19/03/2019 14:24
Để chinh phục được tiếng Nhật là điều không hề dễ dàng, vì vậy bạn cần có lộ trình học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao. Dưới đây, Trung tâm Nhật ngữ SOFL sẽ tìm hiểu về các giai đoạn học tiếng Nhật.
lộ trình học tiếng nhật

Lộ trình học tiếng Nhật

Lộ trình 1:

Đối với những người mới học tiếng Nhật, chưa biết gì về tiếng Nhật, các bạn hãy khởi đầu với 2 bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana. Các bạn hãy dành thời gian khoảng 2 - 3 ngày để tập trung học 2 bộ chữ cái này. Nếu tập trung học cao độ, các bạn sẽ nhớ được nhanh và đạt hiệu quả cao hơn nữa. Đây cũng chính là cơ sở để bạn có thể học tự học tiếng Nhật online tại nhà dễ dàng.

Trong quá trình học này, các bạn có thể học được các từ vựng trong chuyên mục N5. Hãy học những từ mà bạn yêu thích kết hợp cùng với học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana, như vậy bạn sẽ không bị nhàm chán khi học và nhớ bài được bài lâu hơn..

Lộ trình 2:

Sau khi các bạn đã nắm chắc trong tay 2 bảng chữ cái rồi, bạn sẽ tiếp tục học cuốn giáo trình Mina no Nihongo. Đây là cuốn giáo trình thông dụng nhất được sử dụng rộng rãi tại các trường học cũng như các trung tâm dạy tiếng Nhật.

Các bạn cũng có thể bắt đầu học những từ vựng tiếng Nhật thông dụng nhất để nâng cao dần vốn từ vựng của bản thân. Trong mỗi bài học của cuốn giáo trình Minna đều có một khối lượng chữ Kanji nhất định để học, các bạn nên học đều đặn và chăm chỉ các chữ Kanji và những từ mới để có thể tăng cường thêm vốn chữ Hán cho mình.

Hiện nay, để giúp cho người học tiếp thu khối lượng từ vựng tiếng Nhật dễ dàng hơn, đã có một số app để học từ vựng rất hay trên mạng hay trên những chiếc điện thoại thông minh, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chúng để tham khảo.

Lộ trình 3:

Trong quá trình học cuốn giáo trình Minna, các bạn cũng hoàn toàn có thể luyện thi cho các kì thi năng lực tiếng Nhật (JLPT). Tự học tiếng Nhật theo những cuốn giáo trình và ôn luyện thi sẽ cùng bổ trợ cho nhau rất là tốt. Sau khi các bạn học cuốn giáo trình Minna no Nihongo đến bài 25, bạn hoàn toàn có thể thi được N5. Việc học những từ mới, ngữ pháp tiếng Nhật ở những lộ trình trước đấy sẽ giúp cho bạn có một vốn từ vựng, khối lượng từ tốt nhất, giúp bạn ôn luyện thi JLPT tiếng Nhật hiệu quả hơn.

Lộ trình 4:

Khi các bạn đã học hết 50 bài trong cuốn giáo trình Minna no Nihongo thì các bạn hãy chuyển ngay sang cuốn giáo trình Minna no Nihongo trung cấp và tập trung thật nhiều vào quá trình ôn luyện thi trình độ N3, N2 và N1. Xây dựng cho mình một lộ trình học tập như thế, các bạn sẽ nắm chắc được những kiến thức qua mỗi bài học, khi đó sự tự tin cũng như kiến thức của bạn sẽ cao và tốt  hơn trong các kỳ thi năng lực.

Việc luyện kỹ năng nghe và nói tiếng Nhật, các bạn nên kết hợp với việc học từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật ngay từ những ngày ôn luyện đầu tiên, cũng như ngay từ những ngày học tiếng Nhật đầu tiên. Khi đã đạt tới trình độ N3 thì hãy  tập trung vào việc luyện nghe - nói. Luyện giao tiếp mỗi ngày với bạn bè, người bản ngữ... và học qua những bộ phim Anime sẽ giúp cho các bạn có khả năng nghe - nói và tích lũy thêm cho mình thật nhiều từ vựng.

Bạn muốn thi trình độ N1 - bậc cao nhất của tiếng Nhật?

Trước khi đặt mục tiêu tới cấp độ cao cấp nhất trong kỳ thi JLPT tiếng Nhật, bạn phải đảm bảo việc bạn đã giao tiếp hoàn toàn tự tin khi ở trình độ tiếng Nhật N2. Nếu khả năng giao tiếp, cũng như nghe - nói chưa tốt thì bạn hãy tập trung cao độ vào việc luyện nghe. Bởi vì, nếu như bạn đã thi qua trình độ N1 mà sự tự tin, khả năng giao tiếp của bạn chưa được tốt thì cũng khó có thể được vào làm tại các công ty, doanh nghiệp.

Một số bí quyết “vàng” giúp các bạn nghe hiệu quả nhất, để tự tin khi tham gia phỏng vấn cũng như giao tiếp với người bản ngữ, các bạn đọc có thể tham khảo rất nhiều trên mạng hay từ những người đi trước.

Học tiếng Nhật mất bao lâu để đạt lộ trình tốt?

Thời gian qua, Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL đã tiếp nhận rất nhiều phàn nàn rằng các bạn học tiếng Nhật mãi mà không tiến bộ mấy. Phải chăng bạn không hề có năng khiếu để học ngoại ngữ? Hay là bạn đã quá tuổi để có thể học ngoại ngữ rồi? Thật ra không phải là như vậy, để học ngoại ngữ không hẳn là chỉ dựa vào năng khiếu. Việc bạn quá tuổi để học thì lại càng không phải. Vậy những sai lầm khi học tiếng Nhật ở đây là gì? Và điều gì quan trọng nhất khi bạn học tiếng Nhật?

           - Sai lầm 1: Cần nhiều năm để sử dụng và thành thạo một ngoại ngữ
           -  Sai lầm 2: Trẻ em học ngoại ngữ dễ hơn người lớn
           -  Sai lầm 3: Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó
            - Sai lầm 4: Giao tiếp tốt tiếng Nhật tức là giỏi tiếng Nhật

Do vậy, câu hỏi cần phải đặt ra là "Mất bao lâu để có thể học tốt tiếng Nhật?". Câu trả lời đó là: Việc học tốt tiếng Nhật cần rất nhiều yếu tố quan trọng như sau:

            - Hệ thống hóa được ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật
           -  Học được chữ Kanji
           -  Luyện thi tiếng Nhật
           -  Nhìn nhận được sự tiến bộ của bản thân
            - Thường xuyên giao tiếp, nói và luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày

Hãy học tiếng Nhật thật chăm chỉ ngay từ đầu để có những bước đi đúng đắn, vững chắc nhất nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác