Đang thực hiện

Phương pháp học tiếng nhật hiệu quả bất ngờ

Thời gian đăng: 09/10/2015 13:16
Trước khi bắt đầu với việc học tiếng nhật mình đã được mấy đứa bạn "khủng bố tư tưởng "rằng tiếng nhật khó lắm, vì ngoài việc phải học bảng chữ cái tiếng Nhật khác nhau, bạn còn phải biết cách kết hợp của cả 3 bảng chữ cái đó trong hệ thống văn bản. 

Mình đã suy nghĩ và tìm hiểu có cách nào để vượt qua thử thách  này? Và sau đây mình xin giới thiệu các bước để chinh phục con đường học tiếng nhật hiệu quả.

Bước 1: Nắm vững cơ bản ngôn ngữ tiếng Nhật:

1. Tìm hiểu các hệ thống chữ viết Nhật Bản:

Tiếng Nhật có bốn hệ thống chữ viết, mỗi hệ thống bao gồm các chữ cái khác nhau. Điều này nghe có vẻ bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nhưng mỗi từ trong tiếng Nhật, bất kể là hệ thống văn bản nào, chỉ được phát âm với một số sự kết hợp của 46 âm tiết cơ bản. Phân loại các hệ thống chữ viết khác nhau và sử dụng của chúng là một điều rất quan trọng của việc học tiếng Nhật.
Hệ thống chữ viết nhật bản
Học bảng chữ cái katakana tiếng Nhật

2. Thực hành phát âm tiếng Nhật:

46 âm tiết trong tiếng Nhật được cấu tạo từ một trong năm âm tiết nguyên âm hoặc một sự kết hợp của một nguyên âm và phụ âm, ngoại trừ một âm tiết bao gồm chỉ một phụ âm. Nguyên âm không được biến cách (không giống như trong tiếng Anh, từ "a" trong apple với ace là khác nhau). Bạn có thể bắt đầu thực hành phát âm bằng cách học cách phát âm từng từ trong bộ Hiragana và Katakana.

Tập trung vào ngữ điệu của các âm tiết khác nhau: các thay đổi trên các âm tiết sẽ thay đổi ý nghĩa của những lời bạn nói. Một âm tiết dài có thể có một ý nghĩa hoàn toàn khác với âm tiết tương tự được thực hiện ngắn hơn ("o" và "oo").

3. Tìm hiểu các biến thể trên âm thanh cơ bản:

Các chữ cái Nhật Bản có thể thêm dấu để chỉ ra rằng họ cần phải được phát âm hơi khác nhau, đôi khi thay đổi ý nghĩa của những lời họ tạo nên. Điều này tương tự như "s" đôi khi âm thanh như "z" trong tiếng Anh.

Âm thanh của phụ âm khó được phát âm với một điểm dừng ở giữa hai âm thanh.
Nguyên âm dài, phát âm bằng cách giữ nguyên âm cho một nhịp thêm, được phân biệt với âm thanh ngắn, chỉ một từ khác nhau.

Học tiếng Nhật hiệu quả

4. Nhận biết ngữ pháp tiếng Nhật:

Biết một vài quy tắc ngữ pháp cơ bản sẽ giúp bạn bắt đầu hiểu tiếng Nhật Bản và tạo ra các câu tiếng Nhật của riêng bạn. Ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản và linh hoạt, vì vậy rất dễ dàng để nối các từ với nhau theo một câu có ý nghĩa:
Chủ đề là tùy chọn và có thể được bỏ qua.

Vị từ luôn luôn ở cuối câu.
Danh từ không có giới tính, hầu hết cũng không có tách ra nhiều từ.
Động từ không thay đổi theo chủ đề (anh / cô ấy / nó). Họ cũng không thay đổi theo số (số ít / số nhiều, như tôi / chúng tôi hoặc anh / họ).
Phần nhỏ, đánh dấu những từ như chủ đề, đối tượng, v.v... luôn luôn làm theo lời mà chúng liên quan.
Đại từ nhân xưng (tôi, bạn, v.v...) khác nhau theo mức độ lịch sự và trang trọng đó là cần thiết trong từng tình huống.

Bước 2: Tìm các phương pháp học tiếng Nhật

1. Phần mềm học tiếng Nhật:

Sau khi nắm được những điều cơ bản trên, bạn sẽ cần một số hướng dẫn, từ đó bạn có thể nâng cao kỹ năng của bạn. Nếu bạn học tiếng nhật vì vui, vì bạn thích văn hóa Nhật Bản như truyện tranh hoặc phim hoạt hình, thì một đĩa CD học tiếng Nhật có thể là tất cả những gì bạn cần, chỉ cần mỗi ngày một giờ là bạn có thể hiểu cách sử dụng ngữ pháp và biết các cụm từ đơn giản, các từ vựng hữu ích.

Lắng nghe tiếng Nhật qua những phần mềm trong thời gian đi làm của bạn hoặc có nó sẵn sàng trên điện thoại (máy nghe nhạc) của bạn cho bữa trưa và lúc nghỉ ngơi hoặc đi bộ trong công viên.

Phần mềm học tiếng Nhật không nhất thiết để bạn học đọc và viết, để tìm hiểu ngôn ngữ và văn hóa, vì vậy nếu bạn lên kế hoạch tham gia một chuyến đi ngắn tới Nhật Bản, biết một vài cụm từ thông dụng thì bạn sẽ có nhiều kiến thức thực tế hơn.

Phần mềm học tiếng Nhật hiệu quả

2. Đăng ký các lớp học tiếng Nhật:

Nếu bạn học tiếng Nhật để phục vụ cho công việc hoặc muốn chọn Nhật Bản là nơi sinh sống, hãy nghĩ đến việc đăng ký một khóa học học tới trình độ tiếng Nhật N3 trở lên, một chương trình học tiếng Nhật chuyên sâu, hoặc các lớp học tiếng Nhật trực tuyến bạn. Và có một người giảng dạy trong giai đoạn đầu học tiếng Nhật sẽ rất tốt cho việc phát triển thói quen học tập.Bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Nhật Ngữ Sofl với đội ngũ giáo viên nhật bản trực tiếp giảng dậy.

Bước 3: Hoà mình vào tiếng Nhật

1. Tham gia một nhóm trò chuyện tiếng Nhật:

Bạn có thể tìm kiếm các nhóm này trên các công cụ tìm kiếm (như: Google, Yahoo, Bing), hoặc tại các trung tâm tiếng Nhật bạn đang theo học, hay các diễn đàn học tiếng Nhật. Hãy lắng nghe tất cả những từ các bạn khác nói, và hãy cố gắng nhận biết các từ đó là gì. Nếu bạn không hiểu các từ đó là gì hãy đọc lại các từ đó, việc này sẽ giúp bạn biết cách chọn ra các từ và phát triển kỹ năng đọc hiểu của bạn.

2. Kết bạn với người Nhật Bản:

Hiện nay có rất nhiều người Nhật sinh sống và làm việc trên đất nước Việt Nam. Vì vậy bạn có thể tìm thấy một số người sẵn sàng giúp bạn để bạn giúp đỡ người đó học tiếng Việt.

Xem Thêm : Hoc tieng Nhat online hiệu quả bất ngờ

3. Tiếp xúc với các phương tiện truyền thông Nhật Bản:
Cho dù đó là một bản nhạc,một tờ báo, một cuốn truyện ,hay một bộ film,.... Bạn hãy tìm một thứ gì đó phù hợp với sở thích của bạn và việc học tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn nhiều. học tiếng nhật qua video, bài hát sẽ giúp bạn có vốn từ vựng và ngữ pháp thực tế nhất. Đọc tiểu thuyết, giúp cho bạn biết cách sử dụng các chữ cái tiếng Nhật trong văn bản.
Nếu có thể, bạn hãy chọn cho mình những truyện tranh văn học, nó sẽ giúp bạn hiểu các câu tiếng Nhật thông qua các hình ảnh minh hoạ.

4. Nghiên cứu tại Nhật Bản:

Một cách có tác dụng tốt nhất là bạn học ngay trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một trải nghiệm thú vị không thể đoán trước khi hoà mình trong nền văn hóa khác.
Nếu bạn đang theo học tại một trường cao đẳng hoặc đại học, hãy đăng ký du học tại Nhật Bản. Đây là một trong những cách tốt nhất để bạn được giao tiếp hằng ngày với tiếng Nhật. Tuy vậy, bạn hãy lưu ý đến khả năng kinh tế của bạn đã nhé.

Đất nước và con người Nhật Bản

Đừng nản chí nếu bạn không hiểu tất cả những gì bạn đang học, hoặc bạn không thể đọc hoặc viết như bạn mong muốn. Phải mất nhiều năm để trở thành thạo một ngôn ngữ khác. Những phức tạp và sắc thái của ngôn ngữ Nhật Bản dẫn đến việc làm chủ ngôn ngữ này là khá khó khăn, nhưng những điều đó cũng làm nên vẻ đẹp của ngôn ngữ nhật bản

bạn có sự kiên trì, cố gắng cũng như yêu thích đối với tiếng Nhật, bạn sẽ làm chủ tiếng Nhật rất nhanh chóng. Và bạn đừng nên bỏ qua các bước học tiếng nhật hiệu quả nào nhé vì bước nào cũng quan trọng để bạn tiến tới thành công.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác