Đang thực hiện

Bí quyết nghe hội thoại tiếng Nhật

Thời gian đăng: 26/02/2016 11:45
Hội thoại tiếng Nhật thường là những mẫu hôi thoại ngắn giữa các nhân vật về một chủ đề , tình huống trong giao tiếp hàng ngày.
Bí quyết nghe hội thoại tiếng Nhật
Bí quyết nghe hội thoại tiếng Nhật

Dưới đây là một số bí quyết giúp người học tiếng Nhật nghe hội thoại bằng tiếng Nhật hiệu quả nhất mà trung tâm Nhật Ngữ SOFL đã áp dụng và gặt hái được nhiều thành công. Nắm được các bí quyết luyện nghe tiếng Nhật này sẽ giúp các bạn nghe đúng trọng tâm, hiểu được nội dung bài trong lần nghe đầu tiên mà không cần nghe lại nhiều lần. Bớt chút thời gian tìm hiểu nhé.

1. Lựa chọn các bài nghe phù hợp với năng lực.

Tùy vào năng lực, cấp độ tiếng Nhật của bạn mà bạn có thể nghe toàn bộ câu chữ hay thậm chí chỉ nghe được một số từ và dẫn đến không hiểu nội dung bài thoại là gì. Bởi vậy, ngay từ lúc luyện nghe hội thoại , bạn nên chọn các bài hội thoại phù hợp với trình độ tiếng Nhật của mình. 

Người học tiếng Nhật sơ cấp nên chọn các bài nghe đơn giản, tập trung bám sát vào giáo trình sơ cấp. Tương tự , khi bạn ở cấp độ cao hơn nên chọn các bài thoại có độ khó cao hơn, phức tạp hơn,..

2. Xác định chủ đề, đối tượng của bài hội thoại.

Thông thường, mỗi bài hội thoại tiếng Nhật đều tập trung vào một nôi dung nhất định, trong đó đề cập trực tiếp chủ đề của cuộc đối thoại thông qua tiêu đề bài hội thoại . Các nhân vật cũng được giới thiệu để người nghe nắm được đối tượng là ai, cách xưng hô, các giao tiếp như thế nào?
Ví dụ như bài hội thoại 出身はどちらですか? (Bạn từ đâu đến?) . Thông qua phần tiêu đề , bạn có thể đoán được đoạn hội thoại giới thiệu về nơi đến của 2 người xa lạ. Từ đó ta nhận biết được cách xưng hô thuộc dạng trang trọng, lịch sự , chỉ có thể dùng kính ngữ mà không thể giao tiếp xuồng xã.

3. Nắm bắt các từ khóa.

Trong lần nghe đầu tiên, không phải ai cũng có thể nghe và hiểu toàn bộ câu chuyện. Nhưng trên thực tế, hiến khi đối phương nói 2 lần. Nếu họ nói 1 lần, bạn không nghe thấy yêu cầu họ nhắc lại sẽ được đánh giá là bất lịch sự trong giao tiếp.
 
Bởi vậy các tốt nhất là bạn phải xác định từ quá, thông qua cách ngắt nghỉ, các trợ từ , tân ngữ bạn nên xác định chủ ngữ đối tượng và động từ trong câu. Ghi nhớ các từ khóa quan trọng rồi từ đó đoán ra nôi dung toàn câu thay vì cố nghe từng từ mà họ nói nhé.
Nắm bắt các từ khóa đã học
Nắm bắt các từ khóa đã học

4. Kết hợp nghe và nói
Nếu bạn kết hợp 2 kỹ năng nghe và nói lại thì hiệu quả học sẽ được nhân đên gấp đôi đấy . Khi nghe các đoạn hội thoại của người bản ngữ bạn có thể bắt trước cách phát âm , ngữ điệu chuẩn . Lặp lại như thế trong nhiều lần , nhiều tình huống thì khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ đạt nên một trình mới đấy.

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ với các bạn là học bí quyết nghe hội thoại tiếng Nhật, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp là cả một quá trình lâu dài, bởi vậy hãy tạo cho mình đức tính chăm chỉ, kiên trì.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác