Đang thực hiện

Bạn đã đủ trình độ tiếng Nhật để du học hay chưa?

Thời gian đăng: 29/08/2019 15:18
Du học Nhật Bản đang ngày càng phổ biến với các bạn trẻ Việt Nam, vậy điều kiện về trình độ tiếng Nhật để du học thế nào? Học tiếng Nhật du học ở đâu tốt? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.
trinh do tieng nhat di du hoc
 

Tìm hiểu về các chương trình du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản được chia thành nhiều loại và cũng có những quy định khác nhau cho từng chương trình du học. 

1. Du học bậc THPT tại Nhật Bản

   - Đối tượng: học sinh đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam
   - Số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm
   - Không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
   - Yêu cầu tài chính: Có người bảo lãnh đảm bảo được việc chi trả toàn bộ chi phí cho ứng viên suốt quá trình học. Sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
   - Yêu cầu tiếng Nhật tùy theo khóa học muốn đăng ký:
             + Khóa THPT 3 năm, 3 năm rưỡi: Tiếng Nhật tối thiểu N5
             + Khóa THPT 1 năm rưỡi: Tiếng Nhật tối thiểu N4
             + Khóa THPT 1 năm: Tiếng Nhật tối thiểu N3
             + Khóa dự bị đại học 1 năm, 1 năm rưỡi: Tiếng Nhật tối thiểu N5

2. Du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học, Cao học

>>> Du học Nhật Bản sau đại học

   - Đối tượng:

Những người đã tốt nghiệp THPT, tính đến thời điểm du học không quá 4 năm. Điểm trung bình học tập (GPA) THPT từ 6.0 trở lên
Những người đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, tính đến thời điểm du học không quá 6 năm
Độ tuổi: Từ 18-30, tuổi càng nhỏ càng dễ cho việc xét duyệt hồ sơ

   - Yêu cầu tài chính: 

Đi du học tự túc, bạn phải đảm bảo được nguồn tài chính chi trả cho việc học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản ít nhất 1 năm.
Người bảo lãnh tài chính có thu nhập ổn định (25 triệu/tháng trở lên)
Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng có ít nhất 500 triệu đồng, gửi vào trước thời điểm làm hồ sơ 6 tháng.

   - Yêu cầu tiếng Nhật: Trình độ tối thiểu  N3, tùy theo trường đăng ký mà có thể cao hoặc thấp hơn.

3. Du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Theo như quy định của Nhật Bản thì các du học sinh muốn đăng ký học chuyên ngành thuộc hệ Cao đẳng hay Đại học thì phải có năng lực Nhật ngữ tương đương với N3. Nếu các bạn chưa đạt được trình độ trên thì có thể sang Nhật học tiếng Nhật (theo hệ dự bị đại học) sau đó mới đến bước tiếp theo là học chuyên ngành.

Vậy du học tiếng Nhật chính là sang  Nhật Bản để học tiếng Nhật trước, sau đó chuyển lên học Đại học hoặc Cao đẳng. Hiện nay, chương trình du học tiếng Nhật thế này chiếm tới hơn 90% các trường hợp sang Nhật du học.

Có rất nhiều bạn thắc mắc về điều kiện để du học tiếng Nhật là gì? Đi du học Nhật cần bằng N mấy? Nếu các bạn có đầy đủ những điều kiện dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký được và tỷ lệ trúng tuyển gần 100%:

   - Tuổi: từ 18 - 30
   - Đã tốt nghiệp THPT 
   - Điểm học bạ trung bình của 3 năm cấp 3 tối thiểu 5.0 trở lên (thường xét từ 6.5 trở lên)
   - Không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
   - Có chứng chỉ N5 trước khi xuất cảnh
   - Các điều kiện khác về người bảo lãnh tài chính, hồ sơ, thủ tục liên quan

Số lượng trường Nhật ngữ đang hoạt động tại Nhật Bản hiện nay là khoảng 700 trường (đã được Hội xúc tiến giáo dục tiếng Nhật công nhận). Các bạn có nhiều lựa chọn để có thể du học Nhật Bản, nếu bạn còn nhiều thắc mắc về trình độ tiếng Nhật để đi du học, hãy tham khảo thêm những thông tin dưới đây.

Quy định về trình độ tiếng Nhật trước khi du học phụ thuộc vào 4 yếu tố

1. Khu vực theo học

Các khu vực như Kyoto, Osaka, Kobe… cần  Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ, Chứng chỉ  N5 của JLPT, hoặc Nat-test 5Q, TOPJ sơ cấp A.

Một số khu vực không yêu cầu những chứng chỉ trên như Fukuoka, Hiroshima, Tokyo mà trước khi sang các bạn sẽ phải đăng ký dự thi N5 và Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ.

2. Đối tượng đăng ký

Đối với các bạn chưa từng qua Nhật thì cần Chứng chỉ  N5, Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ tại Việt Nam.
Tu nghiệp sinh từng thực tập tại Nhật và muốn quay lại theo diện du học thì cần Chứng chỉ N3 hoặc tối thiểu là N4

3. Trường nhập học

Các trường Nhật ngữ, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học  có khoa tiếng Nhật cần Chứng chỉ N5 và Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ.
Trường Đại học, cao học, tối thiểu nhận Chứng chỉ N3, thường sẽ là N2 trở lên

4. Kỳ nhập học

Các trường Nhật ngữ ở Nhật có 4 kỳ nhập học vào các tháng 01 – 04 – 07 -10. Kỳ học chính là kỳ tháng 4.

   - Nhập học kỳ tháng 04: Thời hạn học 2 năm
   - Nhập học kỳ tháng 07: Thời hạn học 1 năm 9 tháng
   - Nhập học kỳ tháng 10: Thời hạn học 1 năm 6 tháng
   - Nhập học kỳ tháng 01: Thời hạn học 1 năm 3 tháng

Quy định trình độ tiếng Nhật trong các kỳ như sau:

   - Các kỳ tháng 4,7,10 cần bằng N5 và Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ tại Việt Nam
   - Kỳ tháng 1 cần bằng N3 hoặc tối thiểu là N4 (Vì thời gian học ít hơn các kỳ học khác trong năm)

Ngoài ra có khoảng 95% các trường đại học ở Nhật đòi hỏi chứng chỉ EJU – chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Nhật và kiến thức cần thiết để vào học tại các trường đại học, cao đẳng tại Nhật. Bạn phải chọn môn thi trong số 4 môn theo yêu cầu của trường (các môn học về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội), bạn có thể chọn thi EJU tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Dù đã hoàn thành những hồ sơ theo quy định để đi du học, nhưng không ít các thí sinh vẫn bị trượt visa du học vì lý do trả lời phỏng vấn yếu. Chính vì thế học và luyện tập tiếng Nhật trước khi đi du học là vô cùng quan trọng. Vậy học tiếng Nhật để đi du học nên học ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Nhật mở khóa đào tạo tiếng Nhật du học, các bạn hãy chọn những trung tâm uy tín, chất lượng để theo học, đảm bảo được kết quả học tập tốt nhất. Khi học tiếng Nhật tại các trung tâm bạn còn được học về văn hóa, lịch sử, con người Nhật Bản, giúp các bạn tiếp cận được gần nhất cuộc sống ở Đất nước mà bạn chuẩn bị sang du học.

Trung tâm Nhật ngữ SOFL hiện đang tổ chức khóa học tiếng Nhật du học cấp tốc 1 và cấp tốc 2 dành cho các bạn đang có kế hoạch đi du học Nhật Bản. Khóa học giúp các bạn bổ sung và hoàn thiện các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ, kỹ năng sống  và hướng dẫn cách thích nghi với môi trường học tập cũng như làm việc tại Nhật Bản.

Nội dung của khóa học được trình bày chi tiết, rõ ràng. Các bạn sẽ hoàn thành 50 bài học trong bộ giáo trình Minna no Nihongo cơ bản. Nắm chắc các mẫu câu, ngữ pháp, từ vựng thường dùng. Quan trọng hơn là các bạn được học thêm rất nhiều về các kỹ năng xử lý trong giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống khi bạn sang Nhật du học.

Đặc biệt bạn nhận được hướng dẫn cụ thể về cách phỏng vấn xin visa du học từ những giảng viên đầy kinh nghiệm. Những lời khuyên hữu ích của các “tiền bối” đã từng du học và làm việc tại Nhật Bản lâu năm.

Những chai sẻ về điều kiện về "trình độ tiếng Nhật để đi du học" trên chắc hẳn đã cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát nhất về trình độ tiếng Nhật để du học, cũng như các yêu cầu đầy đủ để có thể hoàn thiện hồ sơ du học. Chúc bạn sớm chinh phục ước mơ du học.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở Cầu Giấy:  
Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở Thanh Xuân:
Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở Long Biên:
Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email: nhatngusofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác