Đang thực hiện

6 điều kiêng kị cần biết trước khi bạn học tiếng Nhật

Thời gian đăng: 12/02/2018 05:38
Khi học tiếng Nhật, bạn cũng nên tìm hiểu về phong tục - tập quán của người Nhật, đặc biệt là những điều kiêng kị để không mắc phải sai lầm khi làm việc với họ. Cùng đi tìm hiểu nhé.
Điều cấm kỵ khi học tiếng Nhật
Điều cấm kỵ khi học tiếng Nhật

1. Học tiếng Nhật hãy tránh số 4.

Người Việt chắc cũng không lạ lẫm với điều này vì nhiều nước ở châu Á cho rằng số 4 là con số không may mắn. Theo học thuyết của Trung Quốc thì có: sinh, lão, bệnh, tử tương ứng với các con số đầu tiên 1, 2, 3, 4. Vì thế mà 4 ứng với chữ tử nên rất nhiều nơi kị số này. Ngoài ra thì cách phát âm số 4 của tiếng Nhật cũng gần giống “Shi” (shinigami) nghĩa là tử thần. Nếu học tiếng Nhật và có cơ hội sang Nhật, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy nhiều tòa nhà không có tầng 4 hay không có phòng số 4. Khi tặng quà cho người Nhật, bạn cũng nên tránh số 4. 

2. Cắt móng tay (chân) vào ban đêm.

Theo quan niệm của người Nhật, bạn tuyệt đối không nên cắt móng tay, chân vào ban đêm. Nghe có vẻ vô lý với người Việt nhưng theo cách đọc tiếng Nhật câu “cắt móng tay buổi tối” gần giống với câu “cuộc sống ngắn ngủi” nên người Nhật kiêng kị việc này. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác như cắt móng tay, chân vào buổi tối thì không gặp được cha mẹ khi mất hay có thể bị người khác dùng móng tay để phù phép hay nguyền rủa. 

3. Huýt sáo vào buổi tối.


Có thể ở Việt Nam, tâm trạng bạn vui vẻ và huýt sáo vào buổi tối là điều bình thườn nhưng đừng nên làm điều này trước mặt người Nhật hay khi sang Nhật. Họ quan niệm rằng huýt sáo vào buổi tối là tín hiệu để gọi ma quỷ, hồn ma, rắn  rết nên họ không bao giờ làm việc này.

4. Vừa đi vừa ăn.

Bạn không nên vừa đi vừa ăn vì người Nhật rất ghét điều này. Thậm chí, bạn có thể phải chịu khiển trách từ những người già vì khiến họ khó chịu. Nếu bạn đói, tốt nhất hãy dừng lại ở đâu đó để ăn.
học tiếng Nhật online
Xem Thêm : Khóa học tiếng Nhật online hiệu quả cho người đi làm

5. Kiêng kị khi ngủ.

Sau khi ăn xong bạn không nên đi ngủ ngay. Người Nhật có câu nói “Ăn xong mà nằm ngay thì sẽ biến thành bò.” Đặc biệt, khi ngủ, bạn nên chú ý về hướng nằm. Đừng hướng đầu về phía Bắc vì đó là hướng mà người Nhật thường chôn người chết.

6. Tặng quà và thăm người ốm.

Người Nhật có văn hóa tặng quà riêng và những kiêng kị nhất định. Nếu bạn muốn tặng quà cho người lớn tuổi hơn thì không nên tặng giày, bít tất hay đồ lót vì nó thể hiện sự thiếu tôn trọng. Ngoài ra, những đồ thường dùng trong đám tang như hoa cúc, trà thì không nên dùng làm quà tặng. Khi thăm người ốm bạn cũng tuyệt đối đừng tặng chậu cây vì cây có rễ chỉ việc bệnh tật vẫn còn gốc rễ sẽ khó mà chữa trị được. Đừng tặng những món quà trên nếu không muốn người Nhật mất cảm tình với bạn.

Trên đây là 6 điều kiêng kỵ cơ bản mà khi bạn học tiếng Nhật nên biết. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với các bạn. Trung tâm tiếng Nhật SOFL xin chúc bạn học tốt và sớm thực hiện ước mơ chinh phục tiếng Nhật.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác