Đang thực hiện

11 cách xin lỗi trong tiếng Nhật

Thời gian đăng: 02/03/2016 10:37
Trong cuộc sống hàng ngày, không ít những lần chúng ta làm những việc sai, gây ảnh hưởng đến người khác. Và luôn chuộc những lỗi sai đó bằng câu : Xin lỗi . Với các bạn học tiếng Nhật, thường xuyên giao tiếp, tiếp xúc với người Nhật nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng lời xin lỗi trong những tình huống hoàn cảnh nhất định để sử dụng đúng lúc, đúng hoàn cảnh bởi người Nhật rất coi trọng lễ nghĩa.
11 cách xin lỗi trong tiếng Nhật
11 cách xin lỗi trong tiếng Nhật

Tùy vào mức độ nghiêm trọng bạn gây ra mà sử dụng những cách xin lỗi khác nhau. Việc xin lỗi còn phụ thuộc vào quan hệ của bạn với người cần xin lỗi . Hãy cùng trung tâm Nhật Ngữ SOFL học 11 cách nói lời xin lỗi để giao tiếp tiếng Nhật được thuận lợi nhé. Hãy thể hiện sự hối lỗi của bạn đúng cách nhé!

11 cách xin lỗi trong tiếng Nhật

1. Sumimasen - すみません
Sumimasen là một trong những từ phổ biến, được người Nhật sử dụng thường xuyên. Từ này thường được sử dụng để xin lỗi một cách nhẹ nhàng. Nếu bạn va vào một ai đó khi ở ga tàu điện ngầm thì hãy nói sumimasen nhé.

2. Shitsurei - しつれい
Shitsurei có thể được dịch là “Tôi thật mất lịch sự”. Đó là một cách xin lỗi thể hiện sự thân mật. Nếu bạn cần gắp một thức ăn trên bàn ăn tối thì hãy nói Shitsurei.

3. Shikkei - しっけい
Shikkei có ý nghĩa giống như shitsurei. Từ này bắt nguồn được sử dụng bởi các “salary men”. Những người trẻ thì không sử dụng từ này. Lần đầu tiên bạn nói từ này bạn biết là mình đã tham gia câu lạc bộ của “salary man”

4. Shitsureishimashita - しつれいしました
Shitsureishimashita là thì quá khứ của từ shitsurei. Trong tiếng Nhật, thì quá khứ thể hiện sự lịch sự hơn. Nó có thể được dịch là “Tôi thật mất lịch sự”. Hãy sửu dụng từ nanày khi bạn làm đổ rượu trên bàn tại một bữa tiệc.

5. Gomen - ごめん
Gomen là một từ khá thoải mái để nói, bạn có thể sử dụng từ này để nói với bạn thân hoặc gia đình. Gomen là thể rút gọn của từ “gomenasai”. Hãy nói từ này khi bạn đến muộn 5 phút trong buổi hẹn với bạn bè.

6. Gomen ne - ごめんね
Gomen ne có thể được dịch là “Mình rất xin lỗi?”. Nghe khá nữ tính. Hãy nói gomen ne khi bạn đến muộn 5 phút trong buổi hẹn café trưa với bạn gái.
Hoc tieng Nhat truc tuyen
Xem Thêm : Hoc tieng Nhat truc tuyen hiệu quả nhất

7. Gomenasai - ごめんなさい
Gomenasai là một từ xin lỗi gần gũi. Vì nó thể hiện sự gần gũi nên bạn chỉ nên sử dụng nó với những người có mối quan hệ gần gũi. Nói cách khác, đừng thử nói từ gomenasai với sếp của bạn. Hãy sử dụng từ này khi nói với bạn trai/bạn gái của bạn.

8. Sumimasen deshita - すみませんでした
Sumimasen deshita là thì quá khứ của sumimasen. Sử dụng từ này để xin lỗi sếp của bạn nếu bạn bị bắt gặp ngủ gật trong giờ làm việc.

9. Moushiwake gozaimasen deshita - もうしわけございませんでした
Là một lời xin lỗi trang trọng lịch sự mà bạn nên chỉ sử dụng nếu bạn đã làm điều gì đó rất tệ. Thường được sử dụng trong nhà hàng hay trong những môi trường trang trọng.

10. Moushiwake arimasen deshita - もうしわけありませんでした
Từ này thậm chí còn rất lịch sự. Ví dụ như bạn đã mắc phải 1 sai lầm nghiêm trọng tới người khác.

11. Makoto ni moushiwake gozaimasen deshita - まことにもうしわけございませんでした
Cụm từ này là cụm tối cao nhất, nó mang tính trang trọng, lịch sự vô cùng.

Thật khó để nắm bắt được hết 11 cách xin lỗi trong tiếng Nhật, nhưng lại thật dễ dàng để có thể làm vui lòng họ. Luôn đồng hành cùng Trung tâm Nhật Ngữ SOFL để học tiếng Nhật nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website : http://tiengnhatcoban.edu.vn/

Các tin khác